mask

Dự án của học sinh miền núi Nghệ An đạt giải Ba tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp quốc gia

(Baonghean.vn) - Trong 4 dự án của học sinh Nghệ An tham gia Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”, đây là dự án duy nhất được lọt vào vòng chung kết.
0:00 / 0:00
0:00

Chiều 26/3, tại thành phố Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên và trao giải Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V.

Trước đó, cuộc thi được phát động từ tháng 11/2022 và ban tổ chức đã nhận được 508 dự án thuộc 5 lĩnh vực: Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; nông, lâm, ngư nghiệp; giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp và kinh doanh tạo tác động xã hội.

Từ 508 dự án, ban tổ chức đã lựa chọn ra 80 dự án xuất sắc nhất vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi. Trong đó, có 50 dự án của khối sinh viên và 30 dự án của khối học sinh phổ thông.

Dự án của học sinh miền núi Nghệ An đạt giải Ba tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp quốc gia ảnh 1

Ban tổ chức cuộc thi trao giải Ba cho nhóm tác giả. Ảnh: NVCC

Kết quả chung cuộc, ban tổ chức đã trao 80 giải thưởng theo hai khối thi học sinh và sinh viên; trong đó, có 10 giải Nhất, 20 giải Nhì, 30 giải ba và 20 giải Khuyến khích. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 4 giải phụ về dự án đoạt giải bình chọn và dự án đoạt giải gian hàng.

Tại cuộc thi năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An gửi 4 dự án tham dự giải. Tuy nhiên, chỉ có 1 dự án được lọt vào vòng chung kết và được trao giải Ba và giải bình chọn duy nhất cho đối tượng học sinh, đó là dự án “Mũ bảo hiểm Smart Lock - Tự tắt xe khi không đội mũ bảo hiểm”. Dự án thuộc lĩnh vực: Kinh doanh tạo tác động xã hội của nhóm tác giả đang học lớp 9 đến từ Trường THCS Quỳ Hợp gồm: Trần Như Ngọc, Hoàng Đăng Nhật, Trần Bảo Ngọc, Vi Đình Tuệ Anh, Lê Nguyễn Phương Linh. Người hướng dẫn trực tiếp là thầy giáo Nguyễn Đình Hoàng.

Trước đó, dự án này được trao giải Nhì tại cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.

Dự án của học sinh miền núi Nghệ An đạt giải Ba tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp quốc gia ảnh 2

Đoàn giáo viên và học sinh Nghệ An tham dự cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V tại thành phố Huế. Ảnh: NVCC

Qua trao đổi, đại diện nhóm tác giả cũng cho biết: Do nhận thấy rất nhiều học sinh tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, đội mũ thời trang không đạt chuẩn, nhóm học sinh Trường THCS thị trấn Quỳ Hợp đã nghiên cứu chế tạo ra mũ bảo hiểm Smart Lock. Mũ bảo hiểm Smart Lock tập trung vào tính năng tắt xe khi cởi mũ mà chưa có sản phẩm, dự án nào làm được. Sản phẩm được tích hợp công nghệ RFID đang được ứng dụng trên smart key ôtô xe máy đời mới, thời lượng pin trên 2 năm cùng nhiều tính năng như chống trộm, chống dắt, định vị qua app…

Khách hàng mục tiêu của dự án là phụ huynh có con em sử dụng xe máy, xe điện di chuyển mỗi ngày mà không chịu đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm đối phó.

Dự án của học sinh miền núi Nghệ An đạt giải Ba tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp quốc gia ảnh 3

Nhóm tác giả và giáo viên trực tiếp hướng dẫn của Trường THCS Quỳ Hợp và sản phẩm mũ bảo hiểm Smart Lock. Ảnh: NVCC

Mũ bảo hiểm Smart Lock hoạt động như 1 chìa khóa thông minh trên ôtô và xe máy đời mới. Xe máy sử dụng smart key khi lại gần sẽ mở khóa được xe, khi đang điều khiển xe không có chìa khóa hoặc chìa khóa hết pin trên màn hình sẽ có bóng đèn cảnh báo. Nhóm phát triển tận dụng tính năng mở khóa xe khi lại gần và chuyển tín hiệu cảnh báo đèn thành tín hiệu tắt xe, tích hợp thêm công tắc hành trình trong mũ vào bộ sản phẩm. Từ đó sản phẩm có tính năng khởi động xe khi đội mũ tới gần và tự động tắt xe khi cởi mũ ra.

Ngoài ra, sản phẩm còn có tính năng chống trộm, chống dắt, sản phẩm cao cấp nhất còn có tính năng định vị khi bỏ quên hoặc khi phụ huynh cần theo dõi vị trí của con.


Tin mới