mask

Dự án cụm công nghiệp Tràng Kè: Những vướng mắc cần tháo gỡ

(Baonghean) - Cụm công nghiệp Tràng Kè được quy hoạch, triển khai từ mong muốn của đa số người dân và cán bộ xã Mỹ Thành (Yên Thành), nhưng khi dự án bắt đầu thi công đã vấp phải sự phản ứng của một số hộ dân xóm 12 xã Mỹ Thành. 

» Dự án cụm công nghiệp Tràng Kè (Yên Thành): Đưa công nghiệp về 'quê lúa'
 

Băn khoăn của người dân

Sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định, tháng 9/2017, UBND huyện Yên Thành tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án hạ tầng Cụm công nghiệp (CCN) Tràng Kè. Tuy nhiên, việc khởi công diễn ra không thuận lợi, khi một số hộ dân sinh sống tại xóm 12 kéo ra phản đối, cản trở việc thi công.

Mặc dù lãnh đạo huyện Yên Thành đã trực tiếp đến vận động, giải thích và đề nghị người dân tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công thực hiện dự án; các tổ chức, đoàn thể đã tổ chức nhiều cuộc họp, trực tiếp nhiều lần xuống vận động, tuyên truyền, giải thích, nhưng đến nay một số hộ dân vẫn chưa đồng thuận.

Người dân băn khoăn khi di dời thì sẽ mất đi lợi ích của khu vực đất lâm nghiệp đang trồng cây. Ảnh: Đ.C
Người dân băn khoăn khi di dời thì sẽ mất đi lợi ích của khu vực đất lâm nghiệp đang trồng cây. Ảnh: Đ.C

Theo tìm hiểu, nguyên nhân những hộ dân chưa đồng thuận đưa ra chủ yếu xoay quanh các nội dung: vấn đề ô nhiễm môi trường, không muốn di dời đến nơi ở mới vì ngại xáo trộn cuộc sống. Những người phản đối dự án còn cho rằng đây là dự án do một nhóm người lập nên, làm đường xong phân lô bán nền chia tiền; quy hoạch chưa phù hợp, chưa lấy ý kiến của người dân trước khi động thổ...

Bên cạnh đó, trước đây Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã không đưa phía Nam (khu B của dự án) và khu dân cư từ giáp đất nông nghiệp của xóm 13a trở xuống phần đuôi cuối cùng (ở phía Bắc khu A) vào trong quy hoạch như hiện nay.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Thìn - Phó Bí thư Chi bộ xóm 12 cho biết: Một số hộ dân chưa đồng tình vì họ cho rằng quy hoạch khu tái định cư chỗ nào, diện tích bao nhiêu, kinh phí hỗ trợ như thế nào chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, quy hoạch dự án nằm gần khu dân cư.

“Nhiều người dân xóm 12 có nguồn thu lợi từ đất lâm nghiệp, đất ở mang tính chất dự phòng cho con em, bây giờ mà đi thì không có đất làm nhà cho con khi lập gia đình ra ở riêng. Họ sợ dự án này là dự án không khả thi, lãng phí nguồn đất của nhân dân”, ông Thìn cho biết thêm. 

Ông Nguyễn Công Dụ - Bí thư Chi bộ xóm 12 cho biết: Chủ trương của Nhà nước tiến tới CNH-HĐH là đúng đắn, nhưng quan trọng là cách làm thế nào. Nghị quyết Đảng bộ xã Mỹ Thành qua nhiều nhiệm kỳ đều đưa vào nội dung xây dựng CCN nhưng nói chung chung. Trong nhiều cuộc họp, người dân chưa đồng tình và có nhiều ý kiến băn khoăn, trong khi chưa thực hiện xong công tác đền bù đã đưa máy móc về động thổ, nên người dân bức xúc. Nếu thời điểm đó mà lấy ý kiến người dân thì bây giờ sẽ không có tình trạng này. 

Khẳng định chủ trương xây dựng CCN được chính bản thân tiếp thu trong nhiều cuộc họp, nhưng ông Dụ lại cho rằng, do chưa rõ nên chưa phổ biến cho người dân (?!). Hơn nữa, chính ông Dụ còn băn khoăn, các nơi khác có mặt bằng rồi mời chào mà doanh nghiệp còn chưa về, còn ở đây thì người dân đang ở trên đó thì sợ khó thực hiện, gây thêm hoài nghi về hiệu quả của dự án. 

Tiếp ý kiến trên, ông Thìn cho biết thêm, người dân lo lắng hôm nay nhà máy này vào lấy một góc, mai mốt nhà máy khác vào lấy một góc, thì người dân bị thu hồi đất nhiều lần khiến cho tiền đền bù bị chia nhỏ. Nếu như thu hồi và giải phóng mặt bằng đồng bộ thì người dân sẽ đồng tình cao hơn, còn thu hồi một phần rồi bỏ đó thì người dân không an tâm. 

Vì tương lai con em Mỹ Thành

Trước những băn khoăn của người dân, huyện Yên Thành đã tổ chức nhiều cuộc họp, ban hành nhiều văn bản thông báo, kết luận nhằm trả lời, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của các hộ dân. Bên cạnh đó, huyện cũng đã huy động nhiều tổ chức đoàn thể, cán bộ trực tiếp về gặp gỡ từng đảng viên, người dân để lắng nghe, giải thích, vận động họ đồng thuận, không cản trở thực hiện dự án. Song, các nỗ lực trên đều chưa mang lại kết quả tích cực. 

Trước tình hình đó, ngày 4/11/2017, Đảng bộ xã Mỹ Thành đã tổ chức Hội nghị chuyên đề bàn về việc xây dựng CCN Tràng Kè.  Tại hội nghị, nhiều ý kiến đều cho rằng, chủ trương xây dựng CCN Tràng Kè là đúng đắn và đã được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Mỹ Thành qua nhiều nhiệm kỳ.

Huyện Yên Thành, xã Mỹ Thành đã tổ chức nhiều buổi đối thoại, gặp gỡ các hộ dân, các đảng viên để tuyên truyền về dự án cụm công nghiệp Tràng Kè
Huyện Yên Thành, xã Mỹ Thành đã tổ chức nhiều buổi đối thoại, gặp gỡ các hộ dân, các đảng viên để tuyên truyền về dự án cụm công nghiệp Tràng Kè


Ông Nguyễn Văn Năm - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, trước các kỳ Đại hội Đảng bộ xã, Đảng ủy xã Mỹ Thành đều mời các cán bộ, đảng viên lão thành tham gia góp ý vào báo cáo chính trị. Lúc đó, các đồng chí lão thành cũng như toàn thể đảng viên Đảng bộ xã Mỹ Thành, nhân dân xóm 12 đều ủng hộ rất cao việc phát triển khu công nghiệp. Vì thế, chúng ta phải thực hiện, nếu không sẽ có tội với người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. 

Nói về những băn khoăn của một số hộ dân, ông Năm cho biết, đó là xuất phát sự quản lý đất lâm nghiệp còn lỏng lẻo của thời kỳ trước, để nhân dân tự ý san lấp, mở rộng vườn tược, xây nhà trái phép trên đất lâm nghiệp, đất vườn. Người dân lo sợ nếu bây giờ phải di dời ra khu tái định cư gần Quốc lộ 7A thì không còn đất rộng như cũ. Suy nghĩ như thế là vì lợi ích cá nhân, chứ không phải cho lợi ích chung, cho con cháu sau này.

Ông Nguyễn Văn Định - nguyên Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành cho biết: Hiện toàn xã có 742/3.300 lao động, chủ yếu là thanh niên phải xa quê, vào tận các khu công nghiệp ở các tỉnh phía Nam làm công nhân. Đặc biệt, một số con em của xã học xong  đại học, ra trường rồi cũng phải xa quê để tìm kiếm việc làm. Nhiều người đi làm rồi lập gia đình, do điều kiện khó khăn nên phải đưa con về gửi cho ông bà nuôi, cuộc sống lại càng thêm khổ. 

“Việc xây dựng CCN Tràng Kè, thu hút các nhà máy, xí nghiệp sẽ giải quyết được nhiều việc làm. Chúng ta phải nhìn thấy điều đó để đồng tình vì tương lai của con em chính chúng ta, chứ không phải ai khác”, ông Định nói và cho biết rằng, việc xây dựng CCN  Tràng Kè ở xóm 12 là đúng đắn vì vị trí gần tuyến Quốc lộ 7A, không thể đưa vào vùng xa, nếu đưa vào đó làm sao thu hút được nhà đầu tư. 

Đại diện cho thế hệ trẻ, anh Phạm Công Sử - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mỹ Thành cho biết: Thanh niên trong xã rất quan tâm đến vấn đề xây dựng CCN Tràng Kè. Hiện con em xã Mỹ Thành phải đi làm ăn trong miền Nam, thậm chí sang Lào. Thanh niên đi làm ăn xa quê, cuộc sống nơi đất khách quê người, thiếu sự quan tâm của gia đình, dẫn đến một số có lối sống buông thả nên vướng vào tệ nạn xã hội.

Nhiều người khi lập gia đình không tìm hiểu kỹ tập quán từng vùng miền nên phải ly hôn và hiện có khoảng hơn 50 trường hợp thanh niên phải đưa cháu về cho ông bà nuôi, gây thêm gánh nặng. “Chỗ nào chưa đồng tình, đồng thuận thì chúng ta đối thoại. Chúng ta cần phải có trách nhiệm với thế hệ trẻ tương lai sau này. Như các nhà máy ở thị trấn Yên Thành, Quang Sơn, Đà Sơn (Đô Lương), rất nhiều thanh niên về làm công nhân, mặc dù thu nhập thấp hơn trong miền Nam nhưng được gần nhà, có điều kiện chăm lo con cái, phụ giúp bố mẹ”, anh Sử nói. 

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, ông Trương Minh Sơn - Bí thư Chi bộ xóm 8, xã Mỹ Thành cho biết: Việc xây dựng CCN Tràng Kè cần hội tụ 3 yếu tố: thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Thiên thời thì nhờ có chủ trương của Đảng và Nhà nước đưa công nghiệp về Mỹ Thành. Địa lợi là tận dụng khu vực này nằm trên trục đường Quốc lộ 7A, nằm giữa 2 vùng kinh tế năng động là Diễn Châu và Đô Lương. Còn nhân hòa là cần sự đồng thuận của người dân. Chúng ta đã có thiên thời, địa lợi, vì vậy nhân dân xóm 12 nên hy sinh một chút, làm cái gì cũng phải hy sinh và cần đồng thuận vì lợi ích chung. Nếu không làm CCN này thì sẽ có tội cho con cháu sau này.

“Như xóm 8 chúng tôi, mặc dù quỹ đất hẹp nhưng vẫn hy sinh để xây trường học, đài tưởng niệm. Nếu người dân chúng tôi cũng phản đối thì vấn đề học tập của con em sẽ như thế nào? Nếu vì sự phản đối của một số hộ dân xóm 12 mà chúng ta không xây dựng CCN là trái với quy luật phát triển của xã hội và có tội với con em chúng ta”, ông Sơn nói.

(Còn nữa)

Nhóm P.V

Tin mới