mask

Dự án kè chắn sóng bỏ dở, người dân lo lắng khi bão về

(Baonghean.vn)- Đã gần 4 năm trôi qua nhưng dự án kè chắn sóng ven biển phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai) vẫn dang dở khiến hàng chục hộ dân nơi đây sống trong lo lắng mỗi khi mưa bão về. 

Phường Quỳnh Phương có hơn 4km bờ biển với hàng trăm hộ dân sinh sống ven biển. Trước đây bãi cát rất rộng nhưng 10 năm trở lại đây, mỗi khi chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới hoặc mưa bão, sóng biển lại đánh cuộn xoáy trôi dần bãi cát, lở vào sát tận đường đi. Năm 2005, mưa to, sóng lớn ập vào tận nhà dân giật gãy cột điện và làm trôi mất đường đi khiến cuộc sống của các hộ dân  vô cùng khó khăn.

Người dân sống ven biển nơi có đoạn kè bỏ dở chưa hoàn thành lo lắng trước tình trạng xâm thực
Đoạn kè chắn sóng bờ biển còn hơn 230m  thi công dang dở

 Nhằm hạn chế tình trạng biển xâm thực, xói mòn đất đai và bảo vệ tính mạng, tài sản của cư dân ven biển, năm 2010 dự án xây dựng kè chắn sóng đã được Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn triển khai. 

Dự án do Công ty TNHH Minh Quang thi công, đến cuối năm 2012 cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà một đoạn bờ biển dài hơn 230m chạy qua khối Quyết Tiến, nối với đền Cờn lại không được xây dựng kè. Khu vực này có 21 hộ dân với gần 100 nhân khẩu sinh sống. Chính vì vậy, mỗi khi có sóng lớn lại dồn về đoạn bờ không có kè chắn sóng, xoáy sâu xói mòn hết cả đường đi khiến người dân vô cùng bức xúc.

Chỉ cần bão lớn
Mỗi khi có bão, ngư dân ven biển phải sơ tán vì sóng ập vào tận nhà

Ông Lê Tiến Duệ - Khối Quyết Tiến, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai cho biết: Vì kè chưa hoàn thành nên sóng biển ập vào mất cả đường đi, thậm chí vào tận trong nhà. Người dân lúc nào cũng sống trong nơm nớp lo sợ, không thể yên tâm mà làm ăn được”.

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, cử tri phường Quỳnh Phương đã liên tục kiến nghị đơn vị thi công và chủ đầu tư xây nốt đoạn kè chắn sóng còn lại. Tuy nhiên đã 4 năm trôi qua, dự án vẫn không được hoàn thành. Và do làm dang dở nên sóng biển đã khoét sâu vào chân đoạn bờ kè, có nguy cơ kéo sập cả đoạn đường.

Người dân sống ven biển nơi có đoạn kè bỏ dở chưa hoàn thành lo lắng trước tình trạng xâm thực.UBND phường Quỳnh Phương phải đổ tạm đất, đá để làm đường đi và chắn sóng
Người dân sống ven biển nơi có đoạn kè bỏ dở chưa hoàn thành lo lắng trước tình trạng xâm thực.UBND phường Quỳnh Phương phải đổ tạm đất, đá để làm đường đi và chắn sóng

UBND phường Quỳnh Phương đã gọi điện báo với đơn vị thi công kiểm tra, gia cố lại. Mới đây, do đường đi bị sạt lở nghiêm trọng, UBND phường phải tạm thời đổ hơn 10 xe đất, đá để tạo điều kiện cho các hộ dân đi lại. Đồng thời huy động nhân dân, lực lượng dân quân tự vệ phối hợp Đồn biên phòng Quỳnh Phương dùng đá hộc tạm kè bờ chắn sóng.

Đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời bởi đến mùa gió Nam, sóng biển mạnh có thể cuốn phăng khối đất đá bất cứ lúc nào.

Những miệng cống vứt ngổn ngang trên bãi cát
Những miệng cống vứt ngổn ngang trên bãi cát

Ông Hồ Ngọc Hà - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương cho biết: “UBND phường đã nhiều lần làm tờ trình gửi cơ quan có thẩm quyền để đề nghị bên B- tức là bên nhà thầu triển khai xây dựng nốt đoạn kè còn lại nhưng cho đến  giờ họ vẫn chưa có ý kiến gì”.

Những ngôi nhà ven biển sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không có kè chắn sóng
Những ngôi nhà ven biển sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không có kè chắn sóng

Đã  4 năm trôi qua, những miệng cống làm dở vứt ngổn ngang trên bãi cát, sóng biển ngày đêm xoáy lở vào bờ. Không biết đến bao giờ hàng chục hộ dân khối Quyết Tiến mới có thể an tâm “an cư lạc nghiệp” khi tính mạng và tài sản đang từng ngày bị đe dọa?

Thanh Thủy 

Tin mới