mask

Dự báo hạn hán, Thủy điện lớn nhất Nghệ An kêu gọi sử dụng tiết kiệm điện, nước

(Baonghean.vn) - Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, từ tháng 3 đến tháng 6/2020, diễn biến khí hậu ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và có thể vẫn duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020.

Dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ được UBND tỉnh thông tin tại Văn bản số 1032/UBND-NN ngày 28/2/2020 về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Văn bản số 1032/UBND-NN ngày 28/2/2020 về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn của UBND tỉnh. Ảnh: Nhật Lân
Văn bản số 1032/UBND-NN ngày 28/2/2020 về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn của UBND tỉnh. Ảnh: Nhật Lân

Cùng với dự báo này, tại Văn bản 1032/UBND-NN còn thông tin, hiện nay lượng dòng chảy trên các sông phổ biến thiếu hụt so với cùng kỳ từ 35 - 45%; mực nước nhiều hồ chứa nước ở mức thấp, dung tích trữ nước các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 60 - 90% so với dung tích thiết kế.

Riêng hồ Thủy điện Bản Vẽ, là một trong những hồ chứa nước tham gia bổ sung nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, hiện nay dung tích trữ nước chỉ đạt 80% so với dung tích thiết kế.

NHà máy thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Linh Chi
Nhà máy thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Linh Chi

Để cụ thể hơn về lượng nước ở hồ chứa thủy điện Bản Vẽ, đại diện lãnh đạo của Công ty Thủy điện Bản Vẽ cho biết, do lượng mưa thời gian vừa qua ít hơn nhiều so với cùng kỳ những năm trước, lượng nước đổ về hồ chứa thấp hơn nhiều so với trung bình 10 năm qua. Hiện hồ chứa thủy điện Bản Vẽ chỉ còn 880 triệu mét khối nước so với thiết kế là 1,383 tỷ mét khối; cao trình của hồ hiện tại là 187.8 m.

Theo đại diện lãnh đạo của Công ty Thủy điện Bản Vẽ, với diễn biến thời tiết như đã được Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ dự báo, Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành và cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân vùng hạ du.

Dù vậy, vị lãnh đạo này khẳng định, Công ty Thủy điện Bản Vẽ sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, Sở NN&PTNT để thực hiện các biện pháp đảm bảo cấp nước cho hạ du theo quy trình vận hành liên hồ chứa và đồng thời sản xuất điện phục vụ phát triển KT-XH. Cụ thể, sẽ thống nhất về kế hoạch xả nước phù hợp với nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và sản xuất vùng hạ du.

Mực nước vùng đuôi hồ thủy điện Bản Vẽ (vị trí bản Hòa Lý, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn) trong ngày 25/3/2020, đã xuống thấp. Ảnh: Nhật Lân
Mực nước vùng đuôi hồ thủy điện Bản Vẽ (vị trí bản Hòa Lý, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn) trong ngày 25/3/2020, đã xuống thấp. Ảnh: Nhật Lân

Tuy nhiên để đảm bảo thực hiện được các nội dung trên, vị đại diện lãnh đạo Công ty Thủy điện Bản Vẽ đề nghị: “Do lượng nước về hồ trong khoảng thời gian tháng 5 - 6/2020 được dự báo là rất thấp, là thời điểm tập trung cho sản xuất vụ hè thu, vì vậy Công ty Thủy điện Bản Vẽ mong muốn chính quyền địa phương cùng nhân dân chia sẻ, sử dụng tiết kiệm điện, nước…”.

Tin mới