Du học sinh tại Mỹ gửi sách về quê dịp Tết

Hội sinh viên và học giả Việt Nam tại Đại học bang Michigan (Mỹ) quyên góp, gửi sách về Việt Nam nhân dịp đầu năm mới.

Hoạt động quyên sách nằm trong chương trình đón Tết của Hội sinh viên và học giả Việt Nam tại Đại học bang Michigan tổ chức tối 18/2. Gần 50 nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên tại các trường trong bang Michigan như East Lansing, Ann Arbor và Grand Rapis tham gia gặp mặt đón Tết cổ truyền.

Chị Trần Thị Ngọc Diệp, nghiên cứu sinh tại Đại học Michigan chia sẻ, trẻ em Việt Nam không có nhiều sách tiếng Anh. Diệp cùng các bạn thuộc dự án Vietnam Book Drive for Kids đã kêu gọi mọi người quyên góp sách mới hoặc đã qua sử dụng để gửi về Việt Nam trong dịp đầu năm mới như một món quà Tết cho quê hương.

"Những cuốn sách này sẽ góp phần hình thành thói quen đọc sách, nuôi dưỡng tâm hồn, và đặc biệt nâng cao khả năng tiếng Anh cho trẻ em”, chị Diệp nói.

Du học sinh tại Mỹ gửi sách về quê dịp Tết ảnh 1

Các nhóm du học sinh nhập dữ liệu và đóng thùng sách gửi về Việt Nam. Ảnh: Trường Đỗ

Số sách này được du học sinh liên hệ với những thư viện tại bang Michigan và hội chợ sách để được tặng sách, hoặc mua lại với giá ưu đãi. Trong gần một năm qua, thành viên của dự án đã đặt những thùng tặng sách tại thư viện trường và được người có lòng hảo tâm tặng sách, hỗ trợ tiền vận chuyển.

Sách phong phú về thể loại, từ truyện cổ tích, sách học tiếng Anh đến sách khoa học cơ bản… Ngay tại đêm hội đón Tết, du học sinh đã chia thành nhóm nhập dữ liệu sách thiếu nhi thông qua việc scan mã vạch của sách. Sách sau đó được đóng thùng chuyển về Việt Nam sớm nhất. Năm nay, Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ ở San Fransico nhận hỗ trợ nhóm trong việc gửi sách về Việt Nam.

Du học sinh tại Mỹ gửi sách về quê dịp Tết ảnh 2

Các em bé háo hức với sách truyện tiếng Anh. Ảnh: Thảo Nguyên

Lê Thanh Mai, Chủ tịch Hội sinh viên và học giả Việt Nam tại Đại học bang Michigan cho biết, khác với mọi năm, năm nay Hội tổ chức đón Tết muộn do mùng 1 Tết rơi vào giữa tuần, mọi người đều bận bịu với công việc, học tập.

Để chuẩn bị cho buổi gặp mặt đón Tết, du học sinh tại Michigan đã tổ chức gói và nấu bánh chưng từ tuần trước. Khuôn bánh chưng được mang từ Việt Nam sang, lá dong thay bằng lá chuối và lạt thay bằng dây nhựa. Một số du học sinh chia sẻ, chỉ khi sang Mỹ mới học và biết gói bánh chưng.

Đêm quây quần đón Tết, du học sinh trình bày những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” mang đậm âm hưởng quê hương như Trống cơm, Bánh trôi nước… Các em bé là con của du học sinh được sinh ra tại Mỹ mặc áo dài, quấn khăn, được lì xì Tết. Những nét đẹp văn hóa ở Việt Nam được gìn giữ và thắp lên ngọn lửa ấm áp trong lòng những người con xa quê.

Tin mới