mask

Du khách thích thú với các tour du xuân chỉ một ngày

Khách lựa chọn du xuân lễ chùa chỉ từ 1 đến 2 ngày rất đông, tập trung đến các ngôi chùa nổi tiếng như chùa Hương, Bái Đính, Yên Tử.

Chị Linh Anh (36 tuổi, ở quận Hoàng Mai) chia sẻ cứ mỗi dịp sau Tết, chị có thói quen hành hương đi các đền chùa nổi tiếng ở miền Bắc để xin lộc, cầu cho một năm mới tốt lành và mọi việc bình an. Vì vậy, mỗi năm, chị lại cùng một nhóm bạn đăng ký các tour hành hương trong nước qua các công ty du lịch.

du-khach-thich-thu-voi-cac-tour-du-xuan-chi-mot-ngay

Suối Yến, chùa Hương đẹp lãng mạn vào ngày trong năm. Đến đây vào mùa lễ hội, bạn sẽ không được thong dong thế này bởi quá đông đúc. Ảnh: Phạm Lê Trung

Nắm bắt được tâm lý của khách Việt từ nhiều năm nay, các công ty đều mở tour du lịch tâm linh theo nhu cầu của khách. Tuy nhiên, các tour kết hợp hành hương và các trải nghiệm khác được chú ý khai thác như: đi cáp treo lên đỉnh Fanxipan và đi lễ đền ông Hoàng Bảy (Lào Cai); hành hương chùa Bái Đính kết hợp ngồi thuyền thăm Tràng An...

"Năm nay ngoài những tuyến như chùa Hương (Hà Nội), chùa Bái Đính (Ninh Bình), Tây Thiên (Tam Đảo)..., công ty mở thêm tour mới là chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cũng khá hấp dẫn du khách", anh Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Công ty TransViet cho hay.

Cũng theo anh, chỉ trong vài ngày đầu năm, công ty đã tổ chức các tour hành hương cho khoảng 1.000 du khách. Dự kiến du khách còn đông hơn nhiều vì các lễ hội rải rác đến hết tháng 3. Tính đến thời điểm này, số lượng khách đặt tour đã tăng lên 15 - 20% so với năm ngoái.

Còn theo chị Hoàng Phương Anh, công ty APT Travel, Quảng Ninh, Ninh Bình... là tuyến thường ngày của công ty. Những ngày đầu xuân lượng khách đi những tuyến này tăng lên đột biến, nhiều đơn vị đã đặt trước đó cả tháng. Mới chỉ mấy ngày đầu xuân nhưng lượng khách đặt tour lên tới vài nghìn người.

"Phía công ty phải rất khó khăn để điều động các xe du lịch và giá tăng cao, thường không đủ xe nhất là vào dịp cuối tuần. Do vậy, công ty khuyến khích các du khách đăng ký tour sớm", chị Phương Anh cho hay.

Khảo sát tại một số công ty du lịch cho thấy, việc thiết kế các tour chỉ từ 1- 2 ngày rất phù hợp với thời gian và mức chi trả của du khách. Các tuyến có số lượng khách đặt tour đông như chùa Hương, đền Trần - Phủ Giầy, Bái Đính - Tràng An, Tây Thiên, Côn Sơn - Kiếp Bạc, Lạng Sơn - Đền Mẫu, Yên Tử với lịch trình một ngày thu hút đông đảo du khách. Ngoài ra tour Yên Tử - Hạ Long (2 ngày) cũng là lựa chọn của nhiều du khách.

Các tour này có giá khoảng 500.000 đồng đến hơn một triệu đồng nên được du khách lựa chọn nhiều, với nhiều tour và thời điểm khác nhau. Để giảm tải vào những ngày lễ, một số công ty đã giảm 10 - 20% giá tour nếu du khách đặt vào các ngày trong tuần.

du-khach-thich-thu-voi-cac-tour-du-xuan-chi-mot-ngay-1

Cảnh đông đúc, chen chúc tại Yên Tử, Quảng Ninh. Ảnh: Minh Cương

Theo đại diện các hãng lữ hành, những năm gần đây, ngoài lượng khách tự thuê xe đi, lượng khách đặt tour du xuân cũng ngày càng tăng cao. Dù có kế hoạch sớm nhưng nhiều công ty vẫn không điều động đủ xe để phục vụ du khách. Thống kê từ sau Tết, lượng khách đi tour lễ chùa của Vietravel Hà Nội tăng 30% và APT Travel tăng khoảng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định của nhiều công ty du lịch, mùa lễ hội kéo dài tới cuối tháng 3 nên lượng khách đặt tour qua các công ty lữ hành sẽ tiếp tục tăng. Cũng do quá đông nên dịch vụ tại các điểm du lịch không được đảm bảo như ngày thường nên nhiều du khách phàn nàn về chất lượng dịch vụ, nhiều người phải đợi hàng giờ để được lên cáp treo lên chùa Đồng ở Quảng Ninh, hay tình trạng chậm giờ khởi hành cũng xảy ra do không đủ xe.

Đại diện các hãng lữ hành khuyến cáo du khách nên đặt tour sớm, nên đi vào ngày trong tuần để tránh quá tải dịch vụ ngày lễ hội. Nếu khách tự đi nên chuẩn bị kỹ đồ ăn uống, tránh tình trạng bị "chặt chém". Việc đề phòng trộm cắp, móc túi cũng được lưu ý và cần hỏi giá trước khi mua bán tại các điểm du lịch.

Theo VNE

Tin mới