mask

Dự kiến chất vấn 2 ngành tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

(Baonghean.vn) - Đây là dự kiến được Thường trực HĐND tỉnh thống nhất trên cơ sở xem xét ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như các vấn đề dư luận quan tâm và đề xuất của các vị đại biểu HĐND tỉnh.
Quang cảnh kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh tư liệu
Quang cảnh kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh tư liệu

Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Thông báo số 104/TB-HĐND.TT, ngày 29/6/2018 về việc triệu tập kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Dự kiến kỳ họp sẽ được tổ chức trong 2 ngày rưỡi, từ ngày 18/7/2018 đến ngày 20/7/2018 tại thành phố Vinh.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; xem xét báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQ  tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và một số báo cáo liên quan.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại hội nghị. Ảnh: Minh Chi
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn gặp gỡ, trao đổi với nhân dân huyện Nghi Lộc. Ảnh: Minh Chi

Kỳ họp cũng dự kiến xem xét, thông qua 20 nghị quyết về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý là Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2018; Nghị quyết về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tổ chức bộ máy và biên chế, hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, còn có một số nghị quyết quan trọng, như Nghị quyết quy định về phân cấp thẩm quyền quyết định trong quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Nghị quyết về chính sách khen thưởng đối với tập thể cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc tế, quốc gia và các giải thưởng do tỉnh quy định; Nghị quyết về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021...

Nghệ An đang tăng cường ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp. Ảnh tư liệu
Nghệ An đang tăng cường ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp. Ảnh tư liệu

Trên cơ sở xem xét ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như các vấn đề dư luận quan tâm và đề xuất của các vị đại biểu HĐND tỉnh; phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 4 nội dung thuộc trách nhiệm tham mưu, quản lý nhà nước của 2 ngành Công Thương và Khoa học - Công nghệ.

Cụ thể, phiên chất vấn nhằm làm rõ thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp giải quyết các vấn đề tồn tại về tái định cư cũng như ổn định sản xuất và đời sống của người dân vùng ảnh hưởng của các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, phiên chất vấn cũng nhằm chỉ ra thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp đối với công tác bàn giao quản lý lưới điện hạ áp nông thôn và hoàn trả kinh phí đầu tư ban đầu cho tổ chức, đơn vị và người dân đã đóng góp hiện còn chậm; hạ tầng lưới điện nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã xuống cấp, gây mất an toàn; tình trạng điện sinh hoạt yếu, giá bán điện một số nơi còn bất cập ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Hạ tầng lưới điện đang gây mất an toàn ở nhiều khu vực nông thôn Nghệ An. Ảnh tư liệu
Hạ tầng lưới điện đang gây mất an toàn ở nhiều khu vực nông thôn Nghệ An. Ảnh tư liệu

Đó còn là thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học trong thực tế đời sống xã hội; thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ thúc đẩy tăng năng suất lao động và ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Kỳ họp thứ 6 này, HĐND tỉnh cũng sẽ tiến hành công tác cán bộ và quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Tin mới