Dự kiến khu tái định cư di dời khẩn cấp vùng ảnh hưởng lũ quét huyện Kỳ Sơn hoàn thành vào tháng 6/2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(Baonghean.vn) - Trở lại “bản lũ quét” Hoà Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, hiện nay chính quyền và người dân đang nỗ lực hồi phục cuộc sống sau cơn lũ dữ. Điều phấn khởi là mới đây UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý chủ trương xây dựng khu tái định cư vùng bị ảnh hưởng lũ quét ở huyện Kỳ Sơn.

Bản Hòa Sơn vẫn còn ngổn ngang hậu quả lũ quét. Clip: Văn Trường

Có mặt tại bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn thời điểm này, thấy bà con dân bản đã trở lại nhịp sống bình thường, tuy nhiên, vấn đề khắc phục hậu quả sau lũ quét vẫn còn rất khó khăn.

Hộ gia đình anh Kha Văn Quang bị sập ngôi nhà trong cơn lũ quét, gia đình phải đi ở nhờ. Hơn 2 tuần qua, anh Quang được bà con dân bản giúp đỡ, chung tay để dựng ngôi nhà tạm trong bản Hoà Sơn. Anh Kha Văn Quang cho biết: Chúng tôi phải nhặt nhạnh, tận dụng nguyên vật liệu từ ngôi nhà bị đổ sập và tìm mua một số vật liệu nữa để dựng nhà tạm, may thay căn nhà vừa hoàn thành kịp để đón Tết.

Bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) vẫn đang ngổn ngang sau lũ. Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) vẫn đang ngổn ngang sau lũ. Ảnh: Văn Trường

Bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) có 244 hộ dân, trong đó có 64 hộ nhà cửa bị lũ quét tàn phá hư hỏng phải dựng tạm lều lán để ở, một số hộ ở xen ghép với gia đình người thân. Hiện nay, còn nhiều ngôi nhà bị hư hỏng nặng, bà con chưa có điều kiện để tu sửa lại, mà đang chờ khi có đất tái định cư sẽ đưa ngôi nhà cũ đi theo để tận dụng.

Để đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ quét, mới đây, ngày 9/12/2022, UBND tỉnh Nghệ An có công văn Số 9765/UBND-NN về việc "Xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư di dời khẩn cấp cho nhân dân thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn".

Dòng suối Huồi Giảng nơi tâm lũ quét, 2 bên là các hộ dân sinh sống cần được di dời đến nơi tái định cư để đảm bảo an toàn. Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Dòng suối Huồi Giảng nơi tâm lũ quét, 2 bên là các hộ dân sinh sống cần được di dời đến nơi tái định cư để đảm bảo an toàn. Ảnh: Văn Trường

UBND tỉnh giao UBND huyện Kỳ Sơn chịu trách nhiệm rà soát chính xác số hộ dân bị mất nhà mà có nhu cầu đến nơi tái định cư mới để lựa chọn địa điểm, xác định quy mô đầu tư dự án Khu tái định cư (giai đoạn 1) đảm bảo kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với thực tế.

Đối với các hộ dân khác đủ điều kiện phải di dời tái định cư thì triển khai thực hiện giai đoạn 2 đảm bảo đúng quy định của Luật Đầu tư công. Theo đó, khu tái định cư với diện tích 12,9 ha ở bản Cầu Tám, xã Cà Tạ, dự kiến 5,7 ha dành cho 225 hộ.

Một ngôi nhà ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn bị hư hỏng sau lũ quét chưa khắc phục được. Ảnh: Văn Trường ảnh 3
Một ngôi nhà ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn bị hư hỏng sau lũ quét chưa khắc phục được. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: Theo kế hoạch, khoảng đến tháng 6/2023, dự án xây dựng khu tái định cư di dời khẩn cấp cho nhân dân thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn sẽ hoàn thành.

Một số hộ dân ở bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ làm tạm nhà để ở sau lũ quét. Ảnh: Văn Trường ảnh 4
Một số hộ dân ở bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ làm tạm nhà để ở sau lũ quét. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn: Hiện nay, huyện đang huy động các phương tiện cơ giới để khắc phục, san gạt đất đá trên tuyến đường vào xã Tây Sơn, dự kiến đến Tết Dương lịch năm 2023 sẽ thông được đường ô tô. Một số cơ quan Nhà nước ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đang khắc phục thiệt hại sau lũ quét, như xây dựng lại bờ rào, sân…

Tin mới