Dưa chuột rớt giá, đoàn thanh niên lại vào cuộc "giải cứu"

(Baonghean.vn) - Bước vào vụ thu hoạch rộ, giá dưa chuột ở Diễn Châu rớt thê thảm khiến bà con nông dân gặp khó.
Những ngày này, trên các cánh đồng dưa chuột tại xã Diễn Lộc (Diễn Châu) tấp nập người thu hoạch dưa chuột với tâm trạng vừa mừng vừa lo. Bà Nguyễn Thị Hiền ở xã Diễn Lộc chia sẻ: Nhà tôi có 3 sào dưa, năng suất năm nay đạt trên 1,5 tấn/sào, cao hơn các vụ khác nhưng hiện hàng rất khó bán vì ít tiểu thương về mua dưa.
Rất nhiều người tập trung về cánh đồng xã Diễn Lộc (Diễn Châu) để "giải cứu" dưa chuột cho bà con. Ảnh: Quang An ảnh 1
Rất nhiều người tập trung về cánh đồng xã Diễn Lộc (Diễn Châu) để "giải cứu" dưa chuột cho bà con. Ảnh: Quang An
Đó cũng là tâm trạng chung của hàng chục hộ dân trồng dưa nơi đây. Được biết, cách đây 1 tháng, giá dưa chuột dao động từ 7.000 - 10.000 đồng/kg nhưng vào chính vụ thu hoạch, giá dưa giảm chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg mà vẫn khó tiêu thụ.
Ông Hoàng Sỹ Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Lộc cho biết: Toàn xã có 12ha dưa vụ xuân, trung bình mỗi hộ có 1 - 2 sào, hộ nhiều có khoảng 4 sào. Do thị trường ế ẩm nên chúng tôi đang liên hệ với các tổ chức "giải cứu" dưa cho bà con, giảm thiểu tình trạng "được mùa, mất giá".
Dưa chuột vụ xuân quả to, đẹp, đạt năng suất cao, nhưng hiện tại đầu ra đang rất khó khăn. Ảnh: Quang An ảnh 2
Dưa chuột vụ xuân quả to, đẹp, đạt năng suất cao, nhưng hiện tại đầu ra đang rất khó khăn. Ảnh: Quang An
Liên tiếp trong 3 ngày qua, các đoàn viên thanh niên huyện Diễn Châu cùng các đơn vị, cá nhân trên địa bàn huyện đã tập trung về cánh đồng xã Diễn Lộc để "giải cứu" dưa chuột cho bà con.
Các đoàn viên đã chung tay giúp bà con thu hoạch và tiêu thụ dưa, đồng thời vận chuyển dưa đến các địa điểm để bán lẻ. Bên cạnh đó, cán bộ đoàn đã huy động các hội đồng hương trên khắp mọi miền Tổ quốc chung tay mua dưa chuột giúp bà con. Trong ngày 28/4, đã có 10 tấn dưa được vận chuyển ra thị trường ngoài Bắc, trên 5 tấn chuyển vào miền Nam; số còn lại được mang đi tiêu thụ nội tỉnh.
Các đoàn viên huyện Diễn Châu giúp bà con vận chuyển dưa chuột mang đi tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc. Ảnh: Quang An ảnh 3
Các đoàn viên huyện Diễn Châu giúp bà con vận chuyển dưa chuột mang đi tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc. Ảnh: Quang An
Với cách làm này, hàng chục tấn dưa của nông dân đã được tiêu thụ nhanh chóng.
Qua trao đổi, ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết: Năm nay, toàn huyện trồng 30 ha dưa chuột vụ xuân hè, tập trung tại các xã Diễn Lộc, Diễn An.
Đây là vụ dưa đạt năng suất cao, gần 2 tấn/sào, chất lượng an toàn nhưng khó tiêu thụ bởi hiện tại, các vùng rau phía Bắc cũng đang tập trung thu hoạch dưa chuột, dẫn đến việc hàng miền Trung bị tồn nhiều. Hiện chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh phối hợp cùng các đơn vị bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Tin mới