Dưa chuột trái vụ cho thu nhập cao

(Baonghean.vn) - Từ nhu cầu thị trường, nông dân huyện Anh Sơn đã trồng dưa chuột trái vụ; hiện bà con đang vào vụ thu hoạch dưa sớm.  

Gần 2 tuần nay, gia đình chị Nguyễn Thị Giang ở thôn 4, xã Cẩm Sơn, Anh Sơn luôn bận rộn vì vào vụ thu hoạch dưa chuột. Theo chị Giang, những năm trước người dân xuống giống từ tháng 11, khi vào vụ thu hoạch rất khó khăn trong việc tiêu thụ. Năm nay bà con trồng rải vụ, thu hoạch sớm hơn nên sản phẩm được giá.

Nông dân xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) thu hoạch dưa chuột vụ sớm. Ảnh: Thái Hiền.
Nông dân xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) thu hoạch dưa chuột vụ sớm. Ảnh: Thái Hiền.

Do trồng vào thời điểm mưa nhiều nên chị Giang phải phủ nilon để cây dưa phát triển tốt. Hiện tại, với diện tích gần 2 sào dưa chuột, mỗi ngày thu hái được 80 - 90 kg, có ngày được 1,2 tạ. Do thời điểm này dưa ít nên bán được giá và dễ tiêu thụ. Đến ngày thu hoạch, thương lái vào tận ruộng thu mua với giá 8.000 - 10.000 đồng/kg, ước tính vụ này chị lãi khoảng 15 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Hiện bà con nông dân thôn 7, 8 xã Tường Sơn cũng đang thu hoạch dưa chuột sớm. Anh Trần Văn Bình ở thôn 7 cho biết: Gia đình có 3 sào đất ruộng, những năm gần đây chuyển sang trồng dưa chuột. Vụ dưa sớm năm nay anh trồng vào đầu tháng 8, thu hoạch từ cuối tháng 9 đến hết tháng 10; ước tính mỗi sào dưa cho năng suất từ 1 - 1,5 tấn, thu lãi 8 - 10 triệu đồng.

Mỗi sào dưa cho năng suất từ 1 - 1,5 tấn, khi trừ chi phí bà con thu lãi 7 - 10 triệu đồng. Ảnh: Thái Hiền
Mỗi sào dưa cho năng suất từ 1 - 1,5 tấn, sau khi trừ chi phí bà con thu lãi 7 - 10 triệu đồng. Ảnh: Thái Hiền

Dưa chuột vụ sớm được bà con trồng nhiều ở xã Cẩm Sơn, Tường Sơn, Tào Sơn với diện tích gần 15 ha. Theo tính toán của người dân, dưa chuột là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp; vào vụ có thể thu hoạch liên tục 2 ngày 1 lần trong vòng 1 tháng,  mỗi ha thu nhập từ 100 -150 triệu đồng.

Với giá trị cây dưa chuột mang lại, huyện Anh Sơn đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích trên vùng đất màu, đất đồi vệ, đất ruộng để nâng cao thu nhập. Đồng thời phối hợp với các ngành chuyên môn về các địa phương có diện tích rau màu lớn để chuyển giao kỹ thuật, giúp người dân có điều kiện nâng cao thu nhập.

                    Thái Hiền

TIN LIÊN QUAN

Tin mới