Dưa hấu đầu mùa ở Nghĩa Đàn được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nông dân trồng dưa hấu ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) rất phấn khởi bởi vào mùa được thương lái thu mua với giá cao, lợi nhuận thu về hàng chục triệu đồng/ha. 

Theo lịch nông vụ khoảng 20 ngày nữa mới đến vụ thu hoạch dưa hấu, nhưng hiện nay, nhiều nông dân xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn đã thu hoạch dưa sớm, bán với giá cao gấp đôi năm ngoái.

Dưa hấu Nghĩa Đàn được mùa. Ảnh: Minh Thái
Nhờ chăm bón đúng kỹ thuật nên dưa hấu Nghĩa Thịnh đều quả, ngọt nên được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Minh Thái

Trước đây, bãi đất ven sông toàn cát này thường bỏ hoang, năm nay anh Võ Văn Thanh (xóm 10, xã Nghĩa Thịnh) đã mạnh dạn đấu thầu với Hội CCB xóm 2 đầu tư trồng dưa hấu. Vào vụ dưa, thời tiết mưa nhiều nên năng suất, sản lượng giảm so với năm trước, ước đạt 1 tấn/sào. Tuy nhiên, do trồng dưa sớm nên giá bán cao hơn các năm trước từ 1.500 - 2.000 đồng/kg, hiện giá bán tại ruộng là 6.000 đồng/kg. Với 1,5 ha dưa, sau 3 tháng trồng gia đình anh Thanh thu lãi trên 90 triệu đồng. 

Theo tính toán của người dân, nếu dưa bán được 4000 đồng/kg người nông dân đã có lãi. Tuy nhiên, những năm qua, cây dưa hấu cũng là loại cây trồng mang tính rủi ro nhất, bởi giá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Rút kinh nghiệm những năm trước, do trồng ồ ạt không rải vụ nên dưa hấu Nghĩa Thịnh bán chỉ được 1.500 – 2.000 đồng/kg, thậm chí không có người mua. Năm nay, nhiều hộ đã trồng sớm hơn 20 ngày để bán dưa sớm, cho thu nhập cao hơn. 

Dưa hấu Nghĩa Đàn được mùa. Ảnh: Minh Thái
Nông dân xã Nghĩa Thịnh bán dưa hấu đầu vụ cho thương lái; hiện bán tại ruộng giá 6.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Thái

Ông Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Thịnh cho biết thêm: Toàn xã hiện có 5 ha dưa hấu, mặc dù đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng đầu ra không ổn định nên thu nhập cũng bấp bênh, năm được năm thua. Năm nay người dân trồng rải rác theo nhiều trà, không chín đồng loạt như mọi năm nên tránh được sự ép giá của tư thương. Hiện thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ dưa cao, dưa hấu chín đến đâu, tư thương mua đến đó.

Toàn huyện Nghĩa Đàn có gần 700 ha dưa hấu, được trồng chủ yếu ở các xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm... Đây cũng là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của người dân. Những năm qua, huyện đẩy mạnh công tác chuyển giao KHKT để hộ nông dân áp dụng, nâng cao hiệu quả  cây trồng.

Minh Thái

TIN LIÊN QUAN

Tin mới