mask

Đức cảnh báo kịch bản xấu nhất sau bầu cử Mỹ 2024

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cảnh báo các thành viên NATO ở châu Âu có thể gặp rắc rối lớn nếu tiếp tục ủng hộ Kiev trong cuộc xung đột với Nga sau cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Đức cảnh báo kịch bản xấu nhất sau bầu cử Mỹ 2024 ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn báo Welt am Sonntag, ông Pistorius cho hay, viện trợ của Washington dành cho Ukraine có thể sẽ bị cắt giảm bất kể kết quả bỏ phiếu như thế nào.

Bộ trưởng Pistorius tin rằng Mỹ sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sau năm 2024, ngay cả khi một tổng thống “thân châu Âu” giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới. Bộ trưởng cảnh báo, một kịch bản "xấu nhất" cũng có thể đặt dấu chấm hết cho sự ủng hộ của phương Tây đối với Kiev.

“Nếu (kịch bản) xấu nhất xảy ra và một tổng thống Mỹ, người đã xa rời châu Âu và NATO nhậm chức, thì chúng ta sẽ phải đối mặt với những thách thức hiện không thể tưởng tượng được” - Pistorius nói.

Sau đó, bộ trưởng Đức cảnh báo, châu Âu sẽ phải “bù đắp” cho những cam kết giảm sút của Mỹ đối với việc bảo vệ khối quân sự. Ông Pistorius cho biết thêm các vấn đề quốc phòng của Đức sẽ khó được giải quyết vào thời điểm đó. Bộ trưởng thừa nhận các vấn đề về cung cấp và tài trợ mà quân đội Đức, Bundeswehr đã phải đối mặt trong nhiều năm khó có thể được giải quyết trước năm 2030. Ông cũng cho biết kho dự trữ của Bundeswehr có hạn và không thể thực hiện cam kết cung cấp thêm xe tăng do Đức sản xuất cho Ukraine.

Bộ trưởng không nói rõ chiến thắng của ai trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 mà ông sẽ coi là "kịch bản xấu nhất". Tuy nhiên, một số ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa, bao gồm cả cựu tổng thống Donald Trump, đã tỏ ý hoài nghi về sự ủng hộ dành cho Ukraine. Vào tháng 3, ông Trump nói rằng nếu ông tái đắc cử, Kiev nên biết rằng “sẽ có ít tiền hơn từ chúng tôi”.

Một ứng cử viên tiềm năng khác, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, đã mô tả cuộc xung đột là một “tranh chấp lãnh thổ” và khẳng định việc tham gia tích cực vào cuộc xung đột này không mang lại lợi ích cho Mỹ. Vào cuối tháng 3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ ông lo lắng về khả năng hỗ trợ của Mỹ đang giảm dần và nhấn mạnh "nếu họ ngừng giúp đỡ chúng tôi, chúng tôi sẽ không thể giành chiến thắng".

Tin mới