mask

Đức lên tiếng về lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với 'Dòng chảy phương Bắc- 2'

Chính quyền Đức thất vọng với quyết định của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tàu đặt ống Fortuna của Nga đang tham gia thi công “Dòng chảy phương Bắc- 2”.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về thông tin này”, - người phát ngôn của Bộ Kinh tế Đức nói với hãng tin DPA của Đức.

Hãng tin cho biết thêm Đại sứ quán Mỹ tại Berlin hôm thứ Hai đã thông báo cho chính phủ Đức về kế hoạch áp đặt các biện pháp hạn chế.

Trước đó, tờ Handelsblatt đưa tin, Washington dự kiến vào thứ Ba sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với tàu Fortuna và chủ sở hữu con tàu là công ty KVT-Rus. Theo báo này, nhà chức trách Mỹ cũng cảnh báo các đối tác châu Âu khác về quyết định của họ đối với những biện pháp trừng phạt dựa trên CAATSA (đạo luật "Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt"). Chính quyền Đức coi những biện pháp này là bất hợp pháp.

Thi công đường ống
Thi công đường ống "dòng chảy phương bắc 2". Ảnh Sputnik

Dự án “Dòng chảy phương Bắc- 2”

“Dòng chảy phương Bắc- 2” dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí một năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Cộng hòa Liên bang Đức. Dự án gặp phải sự phản đối gay gắt của Mỹ, nước đang quảng bá khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU, cũng như Ukraina và một số quốc gia châu Âu khác. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt, vì vậy nên công ty Allseas của Thụy Sĩ buộc phải ngừng thi công.

Công việc được nối lại sau đó một năm - vào tháng 12 năm 2020, tàu đặt ống Fortuna đã thi công được 2,6 km đường ống trong vùng biển của Đức. Kết quả, theo số liệu của công ty Nord Stream 2 AG, vẫn còn khoảng 148 km đường ống nữa chưa hoàn thành trong tổng chiều dài của hai tuyến ống là 2.460 km: gồm 120 km nằm trong vùng biển Đan Mạch và khoảng 28 km - ở vùng biển của Đức. Chính quyền Đan Mạch đã đồng ý để tàu Forrtuna thi công đặt ống từ ngày 15 tháng 1, còn giấy phép của Đức cấp cho cho con tàu này có hiệu lực đến cuối tháng 5.

Tin mới