Đức tuyên bố sẽ không tiếp tục phụ thuộc vào khí đốt của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habek, ngày 15/8, khẳng định mô hình của Đức, vốn dựa vào khí đốt giá rẻ của Nga, đã kết thúc và sẽ không còn trở lại.

Trả lời họp báo, ông Habek nêu rõ: "Đức đã xây dựng một mô hình kinh doanh mà phần lớn dựa trên sự phụ thuộc vào khí đốt giá rẻ của Nga. Mô hình này đã thất bại, và sẽ không quay lại. Chúng ta phải xây dựng mô hình mới với tốc độ cực nhanh".

Công nhân tại cơ sở lưu trữ khí đốt ở Rehden, Đức. Ảnh: AP ảnh 1
Công nhân tại cơ sở lưu trữ khí đốt ở Rehden, Đức. Ảnh: AP

Ông lưu ý việc tái cơ cấu này đôi khi khiến người ta phải dùng đến "liều thuốc đắng", bao gồm hỗ trợ các công ty bằng chi phí ngân sách nhà nước, cũng như đưa ra một khoản phí tiện ích bổ sung cho hệ thống sưởi bằng khí đốt. Mức phí này được lên kế hoạch áp dụng từ ngày 1/10 trong vòng 2 năm. Theo hãng tin Reuters, chi phí bổ sung cho một gia đình 4 người có thể trung bình 400-600 Euro mỗi năm.

Liên minh châu Âu tìm cách đa dạng hóa hoạt động nhập khẩu các nguồn năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào Liên bang Nga. Ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần tuyên bố Nga chưa bao giờ sử dụng nguồn cung khí đốt để trừng phạt bất kỳ ai, mà chỉ bán nhiên liệu vì lợi ích của mình, nhằm tăng phúc lợi cho người dân Nga và dựa trên cơ sở thương mại./.

Tin mới