mask

Duma Quốc gia Nga thông qua dự luật sửa đổi Hiến pháp của ông Putin

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga, ngày 23/1, Duma Quốc gia Nga trong phiên họp đầu tiên đã thông qua dự luật mới đây của Tổng thống Vladimir Putin.
Tổng thống Putin gặp gỡ học viên tại trung tâm giáo dục Sirius ở Sochi hôm 22/1. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Putin gặp gỡ học viên tại Trung tâm giáo dục Sirius ở Sochi hôm 22/1. Ảnh: Sputnik

Trong số nhiều nội dung của dự luật, bao gồm các sửa đổi đang được trù tính đối với Hiến pháp Nga. Đáng chú ý, dự kiến sẽ mở rộng các quyền của Quốc hội và Tòa án Hiến pháp, cùng một lệnh cấm các quan chức cấp cao xin giấy phép cư trú ở các nước khác, giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống, ưu tiên luật pháp quốc gia hơn các thỏa thuận quốc tế và tăng trách nhiệm xã hội của nhà nước.

Thông tin mới nhất cho biết, dự luật đã được nhất trí thông qua với 432 phiếu tán thành. Phiên họp kế tiếp bàn về dự luật này có thể diễn ra vào giữa tháng 2.

Theo hãng tin Reuters, các đề xuất cải cách hiến pháp của ông Putin bị nhiều luồng ý kiến phương Tây cho rằng nhằm tạo cho ông phạm vi để duy trì ảnh hưởng sau khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc vào năm 2024. Tuy nhiên, cuối tuần qua, ông Putin khẳng định bản thân không ủng hộ thông lệ thời Liên Xô là có các nhà lãnh đạo trọn đời, tại nhiệm đến khi từ trần.

Tin mới