mask

Đừng dễ dãi với thức ăn đường phố

(Baonghean) - Quán ăn lề đường thường được người dân chọn lựa vì tiện, rẻ và nhanh, nhất là giới bình dân như công nhân, sinh viên. Do không có thời gian nên thường ăn ở quán “cóc” để đỡ mất công trong việc chế biến, dọn dẹp cũng như tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tiện chưa chắc đã lợi.

Nếu như ở những quán ăn có mặt bằng đàng hoàng, khách hàng không thấy họ chế biến còn có thể “khuất mắt” dùng vô tư. Nhưng đằng này, ở quán “cóc”, dù đã thấy bẩn rành rành ra đấy nhưng người ta vẫn cứ “hồn nhiên” ăn uống vô tư ăn như không có chuyện gì. Chỉ hai xô nước dùng từ sáng tới trưa mà người bán rửa biết bao nhiêu là cái tô, muỗng, đũa. Lẽ tất nhiên những thứ ấy váng mỡ kinh khủng rồi. Chủ quán lại dùng chiếc khăn ngả màu cháo lòng để lau cho khô, mất chất mỡ. Hai xô nước đặt ngay trước xe nước lèo nhưng khách hàng vẫn thản nhiên húp xì xụp mà không có sự ái ngại nào.

Về nước uống, thường những quán lề đường có chuẩn bị cho khách một bình trà đá miễn phí. Chỉ một bình nước thôi mà có biết bao nhiêu chiếc ca thọc vào múc nước lên uống trong tình trạng khát nước vì ăn cay, mồ hôi nhễ nhại khắp người. Đó là chưa nói bình nước ấy chủ quán nào có nấu hoặc dùng nước đóng chai. Họ chỉ việc hứng nước máy cho vào thùng, khi bình nước trà đá cạn, cứ việc châm vào cho đầy.

Những gia vị và nguyên liệu của những quán lề đường càng làm cho người ta... hết hồn. Xương để nấu cho ngọt nước lèo, người bán chỉ mua về rồi đổ vào nồi hoặc rửa sơ một, hai lần nước. Giá sống cũng chẳng rửa (được cơ sở sản xuất giao trong bao đệm hoặc bịch nhựa), khi khách gọi món là cho ngay vào tô trụng. Ớt tươi đã được bào sẵn ngoài chợ, cũng không rửa. Còn các loại nước tương chẳng có nhãn mác. Chủ quán mua từng thùng, khi hết thì đổ vào cho đầy rồi lại bán tiếp. Những lọ tương ớt ấy không biết đã sử dụng bao nhiêu năm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tất cả những hình ảnh ấy người khách đều thấy rất rõ. Dơ bẩn, không hợp vệ sinh là chắc chắn rồi. Vậy tại sao người ta vẫn dám đùa giỡn với sức khỏe của mình? Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có việc rẻ và không cần nấu nướng. Nhưng suy cho cùng là ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân của chúng ta quá kém. Bằng chứng là nhiều người biết mình có vấn đề về sức khỏe nhưng vẫn không chịu đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe vì sợ “bệnh đẻ bệnh”, tốn kém, mất ngày công ăn lương…

Trong thời buổi an toàn vệ sinh thực phẩm đang ở mức báo động vì chất độc, chất cấm tràn lan trong thực phẩm thì mong mọi người nên có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình. Đừng nên quá dễ dãi với thức ăn đường phố không hợp vệ sinh. Chỉ nên ăn ở quán nào mà mình cảm thấy sạch sẽ. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe tốt, nên dậy sớm làm bữa ăn sáng ở nhà, vừa tập tính siêng năng lại có bữa ăn an toàn.

Đặng Trung Thành

Tin mới