mask

Dùng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán sớm bệnh tim, ung thư

Các nhà nghiên cứu tại một bệnh viện ở Oxford (Anh) đã phát triển được công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chẩn đoán sớm bệnh tim và ung thư phổi.
Dùng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán sớm bệnh tim, ung thư ảnh 1

Hệ thống AI chẩn đoán sớm bệnh tim và nêu khuyến nghị "dương tính" (positive) trong trường hợp người bệnh có khả năng bị đau tim - Ảnh: BBC

Theo Đài BBC (Anh), công nghệ dùng AI chẩn đoán sớm bệnh tim có tên Ultromics dự kiến được triển khai miễn phí tại hệ thống bệnh viện của Dịch vụ y tế Vương quốc Anh (NHS) trong mùa hè năm nay.

Ông John Bell - một trong các chuyên gia y tế hàng đầu của Anh - cho rằng AI có thể "cứu NHS". Ông phân tích: "Tại NHS đang tiêu tốn khoảng 2,2 tỉ bảng Anh cho các dịch vụ bệnh học, người ta có thể giảm bớt 50% chi phí đó bằng cách ứng dụng AI".

Hiện tại các chuyên gia tim mạch có thể chẩn đoán tình trạng bệnh tim thông qua các xét nghiệm chụp, chiếu. Tuy nhiên ngay cả những bác sĩ giỏi nhất thì tỉ lệ chẩn bệnh sai vẫn là 1/5 số trường hợp.

Với hệ thống chẩn bệnh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo do Bệnh viện John Radcliffe phát triển, máy tính có thể chẩn đoán các hình ảnh rà quét về tình trạng người bệnh chính xác hơn. Hệ thống này có thể phát hiện những thông tin chi tiết mà các bác sĩ không thể phát hiện.

Sau đó hệ thống sẽ đưa ra thông tin khuyến nghị (dương tính) trong trường hợp hệ thống tin rằng người bệnh có nguy cơ bị đau tim.

Hệ thống công nghệ này đã được thử nghiệm lâm sàng tại 6 khoa tim mạch. Các kết quả thử nghiệm đã được công bố trong năm nay trên tạp chí y khoa sau khi đã được các chuyên gia kiểm định.

Dùng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán sớm bệnh tim, ung thư ảnh 2

Hệ thống AI chẩn đoán ung thư phổi cũng có thể cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho người bệnh. Ảnh: BBC

Giáo sư Paul Leeson - một chuyên gia tim mạch đã phát triển hệ thống công nghệ AI - cho biết các dữ liệu thử nghiệm cho thấy hệ thống này chẩn bệnh tốt hơn cả các chuyên gia tim mạch như ông.

Nếu công năng chẩn bệnh của hệ thống AI được khẳng định, nó sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc. Giáo sư Paul Leeson nói: "Là chuyên gia tim mạch, chúng tôi thừa nhận là mình không thể lúc nào cũng đúng. Nhưng giờ đây đã có cơ hội để chúng tôi làm tốt hơn công việc đó".

Các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy hệ thống AI có thể làm việc tốt hơn nhiều so với các chuyên gia sức khỏe. Mỗi năm tại Anh có khoảng 60.000 ca chẩn đoán bệnh tim và 12.000 trường hợp bị chẩn đoán sai.

Thực tế này khiến NHS bị lãng phí khoảng 600 triệu bảng Anh cho những phẫu thuật không cần thiết và cả chi phí điều trị cho những người bị đau tim sau khi nhận kết quả chẩn đoán nhầm là họ không bị bệnh.

Tin mới