Đường nối QL46 với đường ven sông Lam vẫn vướng giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Đường nối Quốc lộ 46 và đường ven sông Lam còn gọi là đường 35m, là một hạng mục thuộc tiểu dự án đô thị Vinh. Tuyến đường đi qua địa phận các xã Nghi Ân, xã Nghi Đức, Hưng Hòa (thành phố Vinh) và có tầm quan trọng đối với thành phố. Hiện tuyến đang vướng giải phóng mặt bằng.

Đường 35m vướng mắc đoạn qua Nghi Đức, thành phố Vinh. Ảnh: Trân Châu
Đường 35m vướng mắc giải phóng mặt bằng đoạn qua xã Nghi Đức, thành phố Vinh. Ảnh: Trân Châu

Hiện nay tuyến đường đã thông xe được đoạn qua Hưng Lộc. Đoạn qua xã Hưng Hòa, Nghi Đức đang vướng giải phóng mặt bằng. Do một hộ không đồng ý giải phóng mặt bằng ở Hưng Hòa mà cả tuyến qua đây phải đình trệ trong nhiều ngày qua. Cụ thể, hộ ông Bình ở Nghi Thái, xâm canh trên đất Hưng Hòa chưa đồng ý giải phóng mặt bằng vì theo hồ sơ trích lục thì ông Bình bị thu hồi toàn bộ 910 m2 đất nông nghiệp, nhưng theo sổ quản lý của xã thì diện tích ghi là 1.150 m2 . Và theo sổ nộp sản lượng thì ông Bình nộp theo diện tích 1.500 m2. UBND xã Nghi Thái đã xác nhận diện tích hợp pháp của ông Bình là 910 m2, UBND thành phố Vinh đã phê duyệt phương án bồi thường, nhưng ông Bình không chấp nhận và yêu cầu bồi thường với diện tích 1.500 m2 và còn ngang nhiên đổ đất cao lên không cho xe máy thi công.  

Đoạn qua Nghi Đức vẫn còn 23/73 hộ còn lại chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, một số hộ đã nhận tiền nhưng chưa giải tỏa hết mặt bằng. Các hộ này ở xen kẽ với các hộ đã giải tỏa nên cản trở việc thi công rất lớn.

Hiện nay, UBND thành phố đang chỉ đạo các phòng, ban liên quan làm thủ tục cưỡng chế GPMB, riêng một số hộ ở Xuân Đồng phải lập, phê duyệt lại phương án bồi thường do việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất có thay đổi.

Ngoài ra vẫn còn 1 hộ có 10 ngôi mộ chưa chấp nhận phương án di dời, Ban QLDA đã mời 3 lần lên làm việc để bàn phương án giải quyết và hiện tại đang tiếp tục vận động. 

Với những vướng mắc như vậy, hiện nay trên tuyến nhiều xe máy đang phải dừng thi công. Thời gian qua, thành phố đã tiến hành cưỡng chế một số trường hợp và sắp tới sẽ tiếp tục cưỡng chế để đảm bảo tiến độ./.

Trân Châu

TIN LIÊN QUAN

Tin mới