Ế ẩm, nông dân Yên Thành đành nhìn đồng hoa cúc rữa nát

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân ít đi đền, chùa, khiến hàng loạt vườn hoa cúc ở Yên Thành ế ẩm, rữa nát ngoài đồng.
Chị Nguyễn Thị Bích ở xóm Đồng Bản, xã Kim Thành bên vườn hoa đã nở bung nhưng không bán được, một số diện tích hoa đã bị thối rữa. Ảnh: Văn Trường

Anh Nguyễn Bích Kiên, chủ hộ trồng hoa ở xóm Đồng Bản, xã Kim Thành, Yên Thành cho biết: Gia đình trồng 4 sào hoa cúc, mọi năm bán rất chạy, cứ một sào hoa thu hoạch giá trị bằng 3 sào lúa.

Nhưng do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, năm nay người dân ít đi lễ hội, chùa chiền, khiến cả ruộng hoa không bán được. Tính tiền công chăm sóc, tiền giống, tiền điện 4 sào hoa, gia đình anh Kiên thiệt hại gần 40 triệu đồng.

Hoa cúc thối rữa ngoài đồng. Ảnh: Văn Trường

Cũng tại xã Quang Thành, hoa nở vàng rực cả một cánh đồng, nhưng người trồng hoa chẳng buồn thu hoạch. Chị Nguyễn Thị Thắm ở xóm 6, xã Quang Thành chia sẻ: Trồng được 2 sào hoa cúc rất to công, phải mất hơn 3 tháng chăm sóc, vậy nhưng rất khó bán, đành để hoa héo rũ ngoài đồng. Nguyên nhânnữa là thị trường hoa cúc mấy năm nay khó bán, chúng tôi đã từng chủ động vận chuyển vào TP Vinh để tiêu thụ nhưng vẫn bị ế.

Được biết thời điểm này trên địa bàn xã Quang Thành có 3 hộ trồng hoa với diện tích 10 sào. Ông Hoàng Văn Bảy - Chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết: Một số diện tích đất cao cưỡng được xã chuyển đổi sang trồng hoa từ những năm 2015. Trước đây thu nhập từ trồng hoa gấp 3 lần so với trồng lúa.
Tuy nhiên, sau Tết, dịch Covid - 19 khiến lễ hội đền, chùa đầu năm hầu hết bị hoãn, người dân trồng hoa cúc vì thế không tiêu thụ được. Rất nhiều vườn hoa bà con không thu hái để thối ngoài đồng.
Người trồng hoa ở Quang Thành, Yên Thành không muốn chăm sóc, khiến cỏ dại mọc xen lẫn hoa dày đặc. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết: Trên địa bàn huyện có khoảng hơn 5 ha hoa trồng tập trung ở các xã: Tân Thành, Quang Thành, Kim Thành, thị trấn. Trước thiệt hại của người trồng hoa, chúng tôi sẽ cho rà soát để thống kê. Tuy nhiên, huyện vẫn chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ thiệt hại cho nông dân trồng hoa.

Hiện nay số hoa nói trên hầu như chưa có giải pháp gì trong việc tiêu thụ và nông dân đành bỏ mặc hết vụ để trồng cây trồng mới. 

Văn Trường

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới