Em gái ông Kim Jong Un sắp có chuyến thăm lịch sử tới Hàn Quốc

Triều Tiên đã quyết định cử em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un là bà Kim Yo Jong làm đại diện cho nước này tại Thế vận hội mùa đông sắp diễn ra ở Pyeongchang, Hàn Quốc. Bà Kim Yo Jong được xem là người phụ nữ có ảnh hưởng lớn với ông Kim Jong Un...

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Picture Alliance/DPA/Jiji Press.

Đây được xem là chuyến thăm lịch sử, một phần bởi các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Phó tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến cũng tham dự sự kiện này.

Ngoài ra, theo hãng tin Bloomberg, bà Kim Yo Jong cũng sẽ là đại diện chính thức đầu tiên của nhà họ Kim, gia đình đã có 3 thế hệ lãnh đạo Triều Tiên, đặt chân tới Hàn Quốc. Bộ Thống nhất thuộc Chính phủ Hàn Quốc thông báo, bà Kim Yo Jong - người trở thành ủy viên trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vào năm ngoái - sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào ngày thứ Sáu tuần này.

Chuyến thăm của bà Kim Yo Jong có thể được coi như một động thái mang tính biểu tượng của Bình Nhưỡng nhằm chứng tỏ mong muốn giảm căng thẳng trong quan hệ liên Triều. Tuy nhiên, giới phân tích phương Tây cũng cho rằng sự hiện diện của bà Kim Yo Jong có thể nhằm mục đích tuyên truyền, thu hút sự chú ý khỏi Hàn Quốc và gia tăng sức ép đối với liên minh Mỹ-Hàn.

Những đồn đoán về chuyến thăm của em gái ông Kim Jong Un đã rộ lên sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát tín hiệu có thể để ngỏ khả năng đàm phán với quan chức Triều Tiên trong khi tham dự Thế vận hội Pyeongchang. 

Nhưng sự phức tạp của vấn đề nằm ở chỗ bà Kim Yo Jong nằm trong danh sách các quan chức Triều Tiên chịu sự trừng phạt của Mỹ, vì bà là người đứng đầu cơ quan tuyên truyền của Bình Nhưỡng. Bất kỳ liên lạc nào giữa ông Pence với bà Kim Yo Jong cũng sẽ bị coi là sự vi phạm lệnh trừng phạt của Washington.

Sau một cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo vào ngày 7/2, ông Pence đưa ra quan điểm cứng rắn về Triều Tiên. Ông nói với các nhà báo rằng chính quyền Mỹ sẽ "sớm đưa ra lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn nhất và mạnh mẽ nhất" đối với Triều Tiên. 

"Chúng tôi sẽ không cho phép sự tuyên truyền của Triều Tiên đánh cắp thông điệp và hình ảnh của Thế vận hội", Phó tổng thống Mỹ nói.

Dù Hàn Quốc tích cực đàm phán với Triều Tiên thời gian gần đây, Nhà Trắng vẫn tỏ ra hoài nghi. Mỹ bày tỏ lo ngại rằng Triều Tiên có thể dùng cuộc đàm phán liên Triều đang diễn ra, cũng như việc hai nước cùng diễu hành dưới một lá cờ chung trong lễ khai mạc Thế vận hội, là một "chiêu" nhằm chia rẽ liên minh Mỹ-Hàn.

Trong khi đó, giáo sư Koh Yu-hwan thuộc Đại học Dongguk ở Seoul cho rằng bà Kim Yo Jong có thể sẽ chuyển một thông điệp từ ông Kim Jong Un đến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

"Đây là tín hiệu rõ ràng nhất từ trước đến nay cho thấy mong muốn cải thiện quan hệ liên Triều của ông Kim Jong Un là mạnh mẽ, và ông ấy muốn cho cả thế giới thấy điều này… Mỹ sẽ không thấy thoái mái với động thái như vậy", ông Koh - trưởng nhóm cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc - đánh giá.

Ngoài bà Kim Yo Jong, Bình Nhưỡng còn cử ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Quốc hội, làm trưởng đoàn Triều Tiên trong lễ khai mạc Thế vận hội Pyeongchang.

Được cho là chưa đến 30 tuổi, bà Kim Yo Jong là em gái ruột của ông Kim Jong Un. 

Theo hãng thông tấn Yonhap, hai anh em Jong Un và Yo Jong lớn lên ở Bình Nhưỡng và cùng học một trường nội trú ở Thụy Sỹ. Bà Kim Yo Jong được xem là người phụ nữ có ảnh hưởng lớn với ông Kim Jong Un, ngoài đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju.

Tin mới