Em vợ Bí thư xã được "chia" 2 suất xây nhà tình thương

Trường hợp em vợ Bí thư Đảng ủy xã Hậu Mỹ Bắc A (Cái Bè, Tiền Giang) nhận 2 suất xây dựng nhà tình thương khiến dư luận bức xúc.

Em vợ Bí thư Đảng ủy nhận cùng lúc 2 suất nhà tình thương

Lần theo phản ánh của người dân, phóng viên về ấp Mỹ Chánh 4 (xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) để tìm hiểu về căn nhà của cán bộ cùng lúc được ưu ái nhận 2 suất xây dựng nhà tình thương. Theo đó, căn nhà của ông Ngô Tấn Sĩ - Cán bộ Đài Truyền thanh xã Hậu Mỹ Bắc A (ông Sĩ là em vợ ông Âu Văn Bé Tám, Bí thư Đảng ủy xã Hậu Mỹ Bắc A - PV) được xây dựng khá tươm tất so với những nhà xung quanh với mái tôn, nền, tường, cột đều dán gạch men. Điều đặc biệt, đây là căn nhà tình thương nhưng không hề gắn biển, nhìn vào cũng không ai nghĩ rằng đây là nhà tình thương được hỗ trợ cho hộ nghèo.

Căn nhà tình thương của gia đình ông Sĩ, cán bộ UBND xã Hậu Mỹ Bắc A
Căn nhà tình thương của gia đình ông Sĩ, cán bộ UBND xã Hậu Mỹ Bắc A.

Ông Lê Văn Thơ, có nhà lụp xụp ở sát vách nhà ông Sĩ cho biết: “Vừa rồi tôi bị bệnh nên bán nền nhà bề ngang 5,2 mét bề dài hơn 30 mét cho ông Sĩ với giá 70 triệu đồng. Sau đó ông Sĩ xây dựng căn nhà tường và trở thành hàng xóm của gia đình tôi. Hàng ngày ông Sĩ đi làm còn bà vợ cũng bán bánh mì ngoài chợ nên nhà đóng cửa suốt”.

Theo ông Thơ, căn nhà xây dựng xong bà vợ được mời qua dự lễ khánh thành tới 2 lần cách nhau khoảng 10 ngày. Trong khi đó, căn nhà của ông khá lụp xụp với vách gỗ phía trước đã mục nát, cột hư hỏng nhưng từ lâu mong muốn được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà tình thương cũng không được vì không có sổ hộ nghèo.

 
Ông Sĩ nhận 2 quyết định bàn giao nhà cách nhau hơn 10 ngày
Ông Sĩ nhận 2 quyết định bàn giao nhà cách nhau hơn 10 ngày.

Qua điều tra được biết, nhà của ông Sĩ nhận cùng lúc 2 quyết định trao nhà tình thương và cách nhau hơn 10 ngày. Theo đó, ngày 25/5/2016, ông Lê Minh Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang ký quyết định trao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho Công đoàn viên Ngô Tấn Sĩ - Cán bộ Đài truyền thanh Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; căn nhà diện tích 76 m2, trị giá 72 triệu đồng. Nguồn kinh phí do “Quỹ mái ấm Công đoàn” tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp.

Đến ngày 9/6/2016, ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Hậu Mỹ Bắc A lại ký tiếp tục quyết định bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Sĩ với kinh phí xây dựng 90 triệu đồng do Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Vĩnh Long tài trợ 40 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp.

Biết sai nhưng do cán bộ khổ quá!

Ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Hậu Mỹ Bắc A thừa nhận ông Sĩ là cán bộ UBND xã và cũng là em vợ Bí thư Đảng ủy xã Hậu Mỹ Bắc A là ông Âu Văn Bé Tám.

Nói về việc xây dựng nhà tình thương này, ông Dũng cho biết: “Trước đây ông Sĩ thuộc diện hộ nghèo không có đất nên phải cất căn nhà ở tạm ngay sát bệnh viện. Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn nên UBND xã vận động xây dựng nhà tình thương nhưng ông Sĩ không có đất.

Sau đó, chị em trong gia đình ông Sĩ cùng hùn lại để mua mảnh đất để ông Sĩ cất nhà. Khi có nền nhà rồi, Liên đoàn Lao động tỉnh tài trợ xây “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 25 triệu đồng. Sau đó, Đài truyền thanh huyện Cái Bè thấy khổ quá nên xin thêm cho 40 triệu từ Đài truyền hình Vĩnh Long để tiếp tục xây căn nhà này. Gia đình cũng bỏ thêm chút đỉnh để xây thêm cho hoàn chỉnh”.

Căn nhà ông Thơ khá lụp xụp ở kế bên
Căn nhà ông Thơ khá lụp xụp ở kế bên, mong muốn được hỗ trợ sửa chữa, xây nhà nhưng không thuộc diện hộ nghèo.

Ông Dũng khẳng định việc làm này là sai so với quy định nhưng do thấy cán bộ mình khổ nên ưu ái để có căn nhà. Đồng thời không có chuyện ông Sĩ là em vợ Bí thư Đảng ủy xã nên mới được ưu ái như vậy.

Theo ông Sĩ, nền nhà được mua với giá 70 triệu đồng được các anh chị em trong gia đình cho mượn. Khi xây dựng thì 2 nguồn tài trợ 65 triệu đồng, gia đình bỏ ra thêm để xây dựng căn nhà hoàn chỉnh với kinh phí 110 triệu đồng.

Xã Hậu Mỹ Bắc A còn đến 194 hộ nghèo có khó khăn về nhà ở vẫn đang mỏi mòn chờ được hỗ trợ xây dựng nhà tình thương. Trong khi đó, nhà cán bộ UBND xã là em vợ Bí thư Đảng ủy xã được ưu ái nhận cùng lúc 2 suất xây dựng nhà tình thương khiến dư luận trong cán bộ và người dân địa phương hết sức bức xúc.

Theo Dân trí

TIN LIÊN QUAN

Tin mới