mask

EU chỉ trích Thủ tướng Đức liên quan chuyến thăm Trung Quốc

(Baonghean.vn) -  Theo tờ Le Figaro, các đồng minh trong Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích Thủ tướng Đức Olaf Scholz vì thực hiện chuyến thăm đến Trung Quốc .
0:00 / 0:00
0:00
EU chỉ trích Thủ tướng Đức liên quan chuyến thăm Trung Quốc ảnh 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AP

Ấn phẩm của Pháp này có đoạn viết: "(Thủ tướng) Scholz đang hành động trái với đường lối chung của châu Âu. Chính sách của Berlin đối với Bắc Kinh chỉ có thể thành công nếu được kết hợp với chính sách của châu Âu".

Bài báo lưu ý học thuyết của EU đối với Trung Quốc dựa trên chính sách thực tiễn trong một số lĩnh vực, nhấn mạnh Bắc Kinh là đối tác cần đàm phán, đặc biệt là trong lĩnh vực khí hậu, trong khi lại là đối thủ trong một số lĩnh vực.

Tác giả của Le Figaro cho hay, Thủ tướng Scholz đã bị cáo buộc hành động một mình trong vấn đề Ukraine, và giờ đây ông còn làm trầm trọng thêm tình hình khi đến Bắc Kinh cùng với các doanh nhân lớn của Đức.

Theo nhà báo của tờ Le Figaro, Pháp cũng cho rằng châu Âu cần theo đuổi chính sách chung với Bắc Kinh, vì vậy Tổng thống Emmanuel Macron lẽ ra nên thực hiện chuyến công du Trung Quốc cùng với Thủ tướng Scholz.

Tờ báo đưa ra ví dụ, năm 2019, khi Tổng thống Macron tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Elysee, nhà lãnh đạo Pháp cũng đã mời Thủ tướng Đức lúc đó là bà Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu khi đó là ông Jean-Claude Juncker tới dự buổi hội đàm cùng. Tuy nhiên, ngày nay quan hệ giữa Paris và Berlin không còn nồng ấm như vậy, cụ thể, theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Scholz đã từ chối lời đề nghị đi thăm Trung Quốc cùng nhau của Tổng thống Macron./.

Tin mới