mask

EU nhất trí gia hạn Brexit đến cuối tháng 10

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU đã quyết định tiếp tục lùi thời hạn Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đến ngày 31/10.

Trong hội nghị thượng đỉnh bất thường diễn ra vào ngày 10/4, kết thúc vào rạng sáng 11/4 (theo giờ châu Âu), lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU đã quyết định tiếp tục lùi thời hạn Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đến ngày 31/10/2019.

EU nhất trí gia hạn Brexit đến cuối tháng 10 ảnh 1
Ảnh: Europa EU.

Theo đề nghị được lùi thời hạn Brexit đến cuối tháng 6/2019 từ phía Anh, lãnh đạo các nước EU đã có cuộc gặp căng thẳng kéo dài từ tối  10/4 (theo giờ châu Âu) và chỉ đạt được đồng thuận vào rạng sáng 11/4.

Theo đó, EU nhất trí thời hạn mới của Brexit sẽ là ngày 31/10/2019, ngay trước thời điểm Ủy ban châu Âu khóa mới chính thức đi vào hoạt động. Đây là một thời hạn linh động, từ nay cho đến thời điểm này, Anh có thể rời EU bất cứ lúc nào nếu Hạ viện Anh phê chuẩn thỏa thuận rút lui đạt được với EU vào cuối năm 2018 vừa qua.

Phát biểu sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh: “Điều này có nghĩa là nước Anh sẽ có thêm 6 tháng. Trong thời gian này, mọi việc sẽ diễn ra hoàn toàn ở Anh. Nước Anh vẫn có thể phê chuẩn thỏa thỏa thuận rút lui trước khi thời hạn này kết thúc. Nước Anh cũng có thể xem xét thay đổi Tuyên bố chính trị giữa Anh và EU, nhưng không thể sửa đổi thỏa thuận rút lui. Từ nay đến khi kết thúc thời hạn này, nước Anh vẫn có khả năng hủy bỏ điều 50 của Hiệp ước Lisbon và hủy hoàn toàn việc rời EU. Nước Anh cũng có thể tiếp tục sự hợp tác chân thành như một thành viên với đầy đủ quyền và nghĩa vụ, một người bạn và đồng minh đáng tin cậy trong tương lai”.

Trước khi đạt được thỏa thuận này, giữa các nhà lãnh đạo EU đã tồn tại những bất đồng tương đối lớn. Trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không muốn tiếp tục gia hạn Brexit với thời hạn dài như phía Anh đề nghị thì Thủ tướng Đức Angela Merkel lại ủng hộ kéo dài thời hạn Brexit đến cuối năm 2019, thậm chí sang năm 2020. Trước khi lãnh đạo EU đưa ra quyết định này, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp song phương lần lượt với Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức nhằm thuyết phục 2 quốc gia đầu tàu EU này chấp thuận kế hoạch của Anh. Trong khi bản thân hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng đã có cuộc gặp ngắn để giải quyết bất đồng liên quan.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngay sau quyết định của EU, Thủ tướng Anh nhấn mạnh, nước Anh vẫn có thể rời EU vào thời điểm ngày 22/5, nếu như các nghị sỹ anh bật đèn xanh cho thỏa thuận rút lui mà chính họ đã bác bỏ 3 lần trước đó.

Quyết định của EU gia hạn thêm 6 tháng cho thời hạn Brexit diễn ra đúng 1 ngày trước khi kết thúc đợt gia hạn lần đầu, tức ngày 12/4. Việc gia hạn thêm hơn 6 tháng cũng sẽ giúp cho cả EU và Anh tạm thời tránh được kịch bản tồi tệ nhất là Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào./.

Tin mới