EU sẽ xem xét lại việc bao vây Kaliningrad sau khi Nga tuyên bố đáp trả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
EU không tìm cách "bao vây" khu vực Kaliningrad của Nga và sẽ xem xét lại các biện pháp trừng phạt để tránh chặn việc đi lại vào và ra khỏi vùng lãnh thổ này, Cao ủy EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho hay ngày 23/6.

Những hành động của Litva nhằm hạn chế đi lại từ và tới Kaliningrad, được thực hiện theo những chỉ dẫn của Ủy ban châu Âu, có mục đích là ngăn chặn việc phá vỡ các biện pháp trừng phạt Nga, giữa bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn, ông Borrell giải thích.

Tàu chở hàng ở Kaliningrad, Nga ngày 20/6. Ảnh: Sputnik

Tàu chở hàng ở Kaliningrad, Nga ngày 20/6. Ảnh: Sputnik

"Chúng tôi muốn kiểm soát và ngăn chặn bất kỳ hành vi nào lách khỏi lệnh trừng phạt chứ không ngăn chặn việc đi lại. Ủy ban châu Âu và Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu sẽ xem xét các chỉ dẫn để làm sáng tỏ việc chúng tôi không muốn ngăn cấm việc đi lại giữa Nga và Kaliningrad", ông Borrell bình luận.

Cuối tuần trước, nhà điều hành đường sắt quốc gia của Litva cấm một số loại hàng hóa bị trừng phạt vận chuyển giữa khu vực trên và Nga, khi dẫn ra những biện pháp trừng phạt của Ủy ban châu Âu. Lệnh hạn chế này dự kiến ảnh hưởng tới khoảng 50% dòng chảy hàng hóa giữa Kaliningrad và Nga, cũng như ảnh hưởng đến việc đi lại trên bộ.

Trong khi Moscow gọi động thái trên là "bao vây kinh tế" khu vực này thì cả EU và Litva đều khẳng định các biện pháp trên không có mục đích như vậy. Các quan chức cấp cao Nga cũng tuyên bố sẽ đáp trả trước "những hành động thù địch này". Người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev khẳng định sẽ có những bước đáp trả khiến "người dân Litva đối mặt với tác động tiêu cực nghiêm trọng".

"Dĩ nhiên Nga sẽ phản ứng trước những hành động thù địch này. Các biện pháp phù hợp đang được thảo luận và sẽ được áp dụng trong tương lai gần", ông Nikolay Patrushev nhận định./.

Tin mới