mask

EU tuyên bố các lệnh trừng phạt Matxcơva của Mỹ không có hiệu lực

(Baonghean.vn)- Ngày 26/7, Đại diện Thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov cho biết EU đang cân nhắc đáp trả dự luật mở rộng lệnh trừng phạt Nga của Mỹ bằng cách tuyên bố các lệnh này là không có hiệu lực trong khối và cấm các ngân hàng châu Âu cho các công ty Mỹ vay.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, ông Chizhov cho hay: “Cuộc thảo luận vẫn đang tiếp diễn về một số biện pháp nghiêm túc, ví dụ như thông báo dự luật này của Mỹ không có hiệu lực trong EU. Bước thứ hai là ngừng việc các ngân hàng châu Âu hỗ trợ tài chính cho các công ty Mỹ”. Tuy nhiên, ông Chizhov nhấn mạnh các biện pháp này không thể so sánh với mức độ thiệt hại đối với các doanh nghiệp châu Âu trong trường hợp dự luật trên được ban hành thành luật.

 Đại diện Thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov. Ảnh: TASS
Đại diện Thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov. Ảnh: TASS

Quan chức này nhấn mạnh doanh nghiệp châu Âu đã được cảnh báo về tình huống khi các lệnh trừng phạt Nga có hiệu lực.  Ông cho biết: “Không chỉ có các công ty năng lượng có quan hệ hợp tác với phía Nga mà nhiều ngành khác nữa”. Ông cho hay EU gần đây “đã làm mọi thứ có thể để hạn chế tối đa thiệt hại” do các lệnh trừng phạt gây ra nhưng vẫn chưa đạt được thành công đáng kể. 

Đại diện thường trực của Nga tại EU lưu ý mối quan hệ song phương trong tương lai giữa EU và Moskva sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Brussels đối với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Ngày 25/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Nga, Iran và Triều Tiên, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump phản đối dự luật này. Nếu được thông qua tại Thượng viện, dự luật sẽ được đệ trình lên Tổng thống Trump để ký thành luật. Trong những ngày qua, Nhà Trắng phát tín hiệu cho rằng Tổng thống Mỹ sẵn sàng ký vào dự luật này./.

Lan Hạ

(Theo TASS)

Tin mới