mask

EU ủng hộ miễn thị thực cho người Thổ Nhĩ Kỳ

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ thông qua có điều kiện cho người Thổ Nhĩ Kỳ qua lại khu vực tự do đi lại (Schengen) của châu Âu mà không cần thị thực.

Động thái này là một phần của thỏa thuận mà theo đó Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận trở lại người nhập cư đến Hy Lạp bằng cách băng qua biển Aegea.

eu ung ho mien thi thuc cho nguoi tho nhi ky hinh 0
Dòng người di cư đang đổ về Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) và thỏa thuận này bắt buộc phải được nghị viện châu Âu cũng như các nước thành viên EU phê chuẩn. EU lo ngại rằng, nếu không có thỏa thuận đi lại không cần thị thực nói trên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không kiểm soát người nhập cư.

Theo thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, người nhập cư đến Hy Lạp bất hợp pháp kể từ ngày 20/3 trở đi sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu không nộp đơn xin tị nạn hoặc đơn xin tị nạn của họ bị từ chối. Đối với mỗi người nhập cư Syria quay lại Thổ Nhĩ Kỳ, EU sẽ chấp nhận cho một người Syria khác có đơn xin tị nạn hợp pháp.

Theo thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ phải thỏa mãn 72 điều kiện trước ngày 4/5 để được tiếp cận khu vực Schengen vào cuối tháng 6.

Tờ Người bảo vệ (The Guardian) của Anh dẫn một số nguồn tin từ Brussels, Ủy ban châu Âu sẽ thông qua điều khoản này vào ngày 4/5 cho dù Thổ Nhĩ Kỳ có thể không đáp ứng đủ 72 điều kiện về chính trị và kỹ thuật liên quan kiểm soát biên giới và hộ chiếu đề ra trong Hiệp ước này. Tuy nhiên, các chính phủ EU và Nghị viện châu Âu (EP) - thể chế có tiếng nói cuối cùng đối với việc thông qua, có thể từ chối điều khoản này.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần khẳng định rằng sẽ "xóa bỏ" thỏa thuận đạt được với EU nếu như họ không được hưởng quy chế đi lại miễn thị thực vào cuối tháng 6 tới. Theo các điều khoản của thỏa thuận với EU, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp nhận lại những người tị nạn và nhập cư châu Âu "không hợp lệ", trong khi EU hứa hẹn sẽ tiếp nhận tới 72.000 người Syria hiện đang tá túc tại Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo VOV

Tin mới