mask

F0 ở Nghệ An bị phạt 7,5 triệu đồng vì không chịu khai báo từng đến chợ đầu mối Vinh

(Baonghean.vn) - Nhiều tiểu thương giấu chuyện từng đến chợ đầu mối Vinh, sau đó xét nghiệm mới phát hiện nhiễm Covid-19.

Ngày 26/8, bà Trần Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết, bà vừa ra nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trong số này, có trường hợp Nguyễn Thị X. (35 tuổi, xóm Toàn Thắng, xã Nghi Diên), bị phạt 7,5 triệu đồng. Chị X. hiện là F0, đang điều trị tại một bệnh viện dã chiến.

Người phụ nữ này là tiểu thương, thường xuyên ghé chợ đầu mối Vinh mua hàng. Theo bà Trần Thị Ánh Tuyết, ngày 13/8, ngay sau khi nhận được thông tin có ca nhiễm ở chợ đầu mối Vinh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Nghi Diên đã có thông báo cho các cá nhân, các hộ kinh doanh buôn bán có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 lên khai kháo y tế.

Đồng thời, Tổ truy vết cộng đồng của xóm cũng đã đến thông báo, yêu cầu chị X. đi khai báo y tế, thực hiện việc test Covid-19 và cách ly theo quy định. Tuy nhiên, chị X. không chấp hành. Mãi đến ngày 15/8, tiểu thương này mới đến khai báo y tế và làm các thủ tục theo quy định. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy, chị X. bị nhiễm Covid-19. Không những thế, chồng và một đứa con của tiểu thương này cũng có kết quả dương tính.

Cũng theo lãnh đạo huyện Nghi Lộc thì trên địa bàn, thời gian qua phát hiện nhiều trường hợp mặc dù liên quan chợ đầu mối Vinh nhưng lại không hợp tác, không khai báo y tế. Trong số đó, nhiều trường hợp sau đó xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Chợ đầu mối Vinh khi chưa có dịch. Ảnh tư liệu
Chợ đầu mối Vinh khi chưa có dịch. Ảnh tư liệu

Cụ thể, tại xã Nghi Thái, một người đàn ông 67 tuổi thường xuyên đến chợ đầu mối Vinh mua hoa quả sau đó đi bán dạo. Khi chợ đầu mối phát hiện ca nhiễm, chính quyền nhiều lần thông báo nhưng ông này vẫn không chủ động khai báo y tế. Hàng xóm đến khuyên nhủ ông vẫn không nghe.

“Sau đó, công an xã phải 2 lần đến tận nhà để yêu cầu ông đi khai báo, lấy mẫu xét nghiệm. Nhưng mãi đến chiều 16/8, ông ấy mới chịu lên xã để khai báo”, ông Nguyễn Văn Lục - Chủ tịch UBND xã Nghi Thái nói và hay, kết quả xét nghiệm một ngày sau đó cho thấy, ông này bị nhiễm Covid-19. Hiện bệnh nhân này vẫn đang được điều trị, chính quyền chưa có động thái xử lý.

Tại Nghệ An, trong những ngày qua liên tiếp ghi nhận các ca bệnh là tiểu thương liên quan chợ đầu mối, tuy nhiên lại không chịu khai báo y tế hoặc khai báo nhưng lại không chấp hành quy định cách ly tại nhà của chính quyền địa phương, gây nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao.

Liên quan đến những ca bệnh là tiểu thương ở các huyện Đô Lương, Hưng Nguyên không chấp hành các quy định, đến nay đã lây lan dịch cho nhiều người. Cụ thể, hai vợ chồng tiểu thương ở xã Yên Sơn (Đô Lương), vi phạm quy định cách ly tại nhà đến nay đã lây nhiễm cho 2 người con. Tương tự, ca bệnh là tiểu thương ở Hưng Mỹ (Hưng Nguyên), không chịu khai báo y tế đến nay cả chồng và một đứa con cũng dương tính với Covid-19. 

Tin mới