mask

Facebook có thể bị phạt 5 tỷ USD vì trốn thuế

Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) tin rằng cố vấn thuế của Facebook đã cố tình định giá thấp tài sản của công ty trong quá trình chuyển giao qua chi nhánh tại Ireland vào năm 2010.

Theo một báo cáo công bố mới đây, Facebook có thể nợ hàng tỷ USD. Đó là kết quả cuộc điều tra của IRS về cách doanh nghiệp này chuyển tài sản tới một chi nhánh tại Ireland vào năm 2010. Cơ quan này cáo buộc động thái của gã khổng lồ công nghệ nhằm tránh nộp thuế ở mức cao hơn.

Theo CNN, nếu thua kiện Facebook có thể phải chịu một “tác động bất lợi” về tình hình tài chính. Hình phạt có thể lên tới 3 – 5 tỷ USD, cùng với kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng.

Facebook co the bi phat 5 ty USD vi tron thue hinh anh 1
Facebook có thể gặp rắc rối về tài chính nếu IRS thắng kiện. Ảnh: Reuters

Vấn đề về thuế của Facebook lần đầu được tiết lộ vào 3 tuần trước khi Bộ Tư pháp Mỹ buộc công ty này phải tuân thủ các điều tra của IRS.

Cuộc điều tra nhằm việc năm 2010 gã khổng lồ công nghệ chuyển giao hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới, trừ Mỹ và Canada, tới chi nhánh ở Ireland nhằm giảm thuế. Trong đó có xác định số lượng tài sản như “cơ sở người dùng, nền tảng trực tuyến và tài sản vô hình tiếp thị”.

IRS tin rằng Ernst & Young, công ty kiểm toán có nhiệm vụ định giá tài sản trong vụ chuyển giao này, có thể đã làm sai giá trị của những tài sản vô hình trị giá hàng tỷ USD của Facebook.

“Chúng tôi không đồng ý với quan điểm của IRS và sẽ nộp đơn kháng cáo tại Tòa án Thuế quan Mỹ”, ông lớn trong ngành công nghệ thông báo.

Facebook cùng các đồng nghiệp công nghệ cao như Apple và Google bị chỉ trích trong những năm gần đây về việc chuyển tài sản đến Ireland và các thiên đường thuế khác.

IRS đã thu thập thông tin về thỏa thuận Ireland năm 2010 trong nhiều năm với sự hợp tác hạn chế từ phía Facebook.

Nina Wu Stone, một điều tra viên tại IRS, ghi nhận tại một trong những hồ sơ mà cô gửi cho Facebook vào tháng trước nhằm tạo ra các biên bản liên quan tới sự chuyển nhượng tài sản. Facebook đã không tuân thủ những yêu cầu.

Đầu tuần này, IRS tiết lộ rằng Facebook phớt lờ lệnh triệu tập lần thứ 7.

Theo Zing

Tin mới