mask

Facebook sửa thông tin sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa

Sau yêu cầu từ phía Việt Nam, Facebook đã sửa thông tin sai lệch về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Chiều 2/7, nhiều người dùng mạng xã hội cho hay khi truy cập bản đồ trong mục chạy quảng cáo của Facebook, hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa đã không còn thuộc Trung Quốc như sai sót trước đó.

Cụ thể, Facebook đã không đưa quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa vào chủ quyền Việt Nam hay Trung Quốc thay vì để thuộc khu vực Trung Quốc như trước đó.

Ông Lê Quang Tự do, Cục phó Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) xác nhận đại diện Facebook đã phản hồi đề nghị của đơn vị này và cho biết đã sửa thông tin sai lệch.

Bản đồ trong mục chạy quảng cáo của Facebook đã sửa lại thông tin sai lệch trước đó. Ảnh: Google map

Bản đồ trong mục chạy quảng cáo của Facebook đã sửa lại thông tin sai lệch trước đó.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Thông tin đối ngoại cho biết, "Facebook phản ứng như trên là có thiện chí".

Tuy nhiên theo ông Huynh, vì trước đó, mạng xã hội này đã xác định sai lệch chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa. Do vậy, khi sửa lại, Facebook phải lên tiếng cải chính và xin lỗi, "có như vậy Facebook mới bác bỏ được thông tin sai trong bản đồ trước đó, nếu không, Trung Quốc có thể sẽ sử dụng bản đồ cũ trên Facebook để đưa vào hồ sơ chủ quyền nhằm có lợi cho họ”, ông Huynh nhận xét.

Trong trường hợp mạng xã hội lớn nhất thế giới không cải chính và xin lỗi, ông Huynh cho rằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cần lên tiếng khẳng định bản đồ cũ của Facebook là vô giá trị.

Những ngày qua, nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam chia sẻ bức xúc vì Facebook xác định sai chủ quyền quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Cụ thể, khi họ truy cập vào bản đồ trong mục chạy quảng cáo của Facebook, nếu xác định khu vực là Việt Nam thì không có hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Nhưng khi xác định khu vực là Trung Quốc thì trên bản đồ lại xuất hiện hai quần đảo này.

Ngày 1/7, Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) đã liên hệ với đại diện Facebook để thông báo sự việc và yêu cầu doanh nghiệp phải có biện pháp xử lý ngay việc ghi sai bản đồ Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc.

Tin mới