mask

FBI sở hữu đoạn băng ghi âm nghi liên quan bê bối tình ái của Tổng thống Trump

FBI sở hữu một đoạn ghi âm giữa Tổng thống Donald Trump và người từng là luật sư riêng của ông trước cuộc bầu cử - Michael Cohen về việc trả tiền cho một cựu người mẫu tạp chí Playboy mà ông bị cáo buộc là có quan hệ tình ái.

Tờ The New York Times ngày 20/7 đưa tin Tổng thống Donal Trump đã bị vị luật sư lâu năm của mình ghi âm cuộc thảo luận về việc trả tiền cho một cựu người mẫu tạp chí Playboy mà ông bị cáo buộc là có quan hệ tình ái và cuộn băng này đang nằm trong tay Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Luật sư Michael Cohen còn có những đoạn ghi âm khác của ông Trump bị FBI tịch thu.

Theo CNN, vị luật sư hiện không còn làm việc cho Tổng thống Trump đang bị điều tra trước cáo buộc trả tiền cho một số phụ nữ để họ không tiết lộ những câu chuyện đời tư và tình ái về ông Trump trước thềm cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Đoạn ghi âm cuộc hội thoại giữa ông Trump và ông Cohen nói về Karen McDougal - cựu người mẫu Playboy nằm trong số tài liệu và vật dụng của Cohen bị FBI thu giữ tại khách sạn, nhà riêng và văn phòng trong một cuộc điều tra bởi Viện Công tố quận New York, CNN đưa tin.  

Bản ghi chép đoạn ghi âm được đội pháp lý của ông Trump kiểm tra nhưng cho rằng điều này không gây ảnh hưởng gì tới Tổng thống về mặt pháp luật. 

FBI sở hữu đoạn băng ghi âm nghi liên quan bê bối tình ái của Tổng thống Trump ảnh 1
Tổng thống Mỹ và luật sư cũ Michael Cohen. (Ảnh: CNN)

Việc đoạn ghi âm về McDougal bị tiết lộ lần đầu được New York Times đưa tin, đặt ra câu hỏi về những gì ông Trump và đồng nghiệp có thể làm để ngăn chặn các cáo buộc ngoại tình bị công khai trước cuộc bầu cử. Các công tố viên tại quận Manhattan đang điều tra xem liệu những khoản chi này có vi phạm luật tài trợ tranh cử hay không và liệu ông Cohen có phạm các tội tài chính khác không.

Theo chuyên gia về Luật tài chính-chiến dịch tranh cử, nếu một khoản chi được thực hiện nhằm mục đích ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử, ví dụ để ngăn chặn các cáo buộc không có lợi cho ứng viên – thì nó sẽ được xem là một phần của chiến dịch dù nó có được thực hiện bằng tài khoản chiến dịch hay không.

Theo luật sư Giuliani, ông Trump không biết mình bị ghi âm trong cuộc thảo luận này khi nó xảy ra ở văn phòng ứng viên tại Tháp Trump hồi tháng 9/2016. Về chiến dịch bầu cử, ông Giuliani nói “không có gì trong đoạn hội thoại cho thấy nó là một phần của chiến dịch. Không có thảo luận nào về việc nguy hại cho chiến dịch”, bên cạnh đó khoản chi trả cho AMI cuối cùng cũng không xảy ra. 

Theo CNN, người phát ngôn Viện Công tố và ông Cohen từ chối bình luận. Trong khi đó người phát ngôn của bà Melania Trump nói bà muốn tập trung vào vai trò làm một người mẹ và Đệ nhất phu nhân Mỹ. “Chúng tôi sẽ không bình luận thêm về chủ đề này.” – người phát ngôn Stephanie Grisham cho biết.

Tin mới