FIFA đang truy thu hàng trăm triệu USD từ quan chức cũ

(Baonghean.vn) - Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đang tiến hành thu lại hàng trăm triệu USD bị thiệt hại từ việc tham nhũng của các quan chức cũ.

tân chủ tịch FIFA Gianni Infantino
Tân chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Theo CNN, FIFA đã nộp một bản danh sách dài tại tòa án New York đòi tịch thu số tài sản lên đến 190 triệu USD từ 41 vị lãnh đạo cấp cao của liên đoàn trong những năm qua.

Sẽ có rất nhiều cựu quan chức FIFA phải đối mặt với bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong thời gian tới về tội gian lận, tham nhũng và rửa tiền. Đây là hành động rất mạnh tay của vị Chủ tịch mới Gianni Infantino.

Tài liệu trên được nộp vào ngày 16/3 cáo buộc nhiều vụ bê bối hàng đầu của FIFA, trong đó nổi bật là việc bán phiếu bầu dành quyền đăng cai World Cup từ năm này qua năm khác.

Chủ tịch FIFA đương nhiệm Infatino cho biết: “Các bị cáo đã lạm dụng quyền hành từ vị trí của họ tại FIFA và các tổ chức bóng đá quốc tế khác để gây ra thiệt hại nghiêm trọng, mang tính lâu dài đối với FIFA, các hội đồng thành viên và cả cộng đồng bóng đá. Họ bỏ túi những khoản tiền đáng lẽ phải được dùng để phát triển nền bóng đá toàn cầu. FIFA sẽ quyết tâm thu lại số tiền này dù có phải đấu tranh bao lâu chăng nữa.

Những đồng đô la đáng lý phải để xây dựng sân bóng chứ không phải các biệt thự và hồ bơi; để mua những vật dụng phục vụ bóng đá thay vì đồ trang sức hay xe hơi và để tài trợ cho công tác phát triển cầu thủ trẻ, đào tạo huấn luyện viên chứ không phải để thỏa mãn lối sống xa hoa của các quan chức trong liên đoàn. Khi FIFA thu hồi được, số tiền này sẽ trở lại với đúng muc đích ban đầu của nó là vì lợi ích và sự phát triển của nền bóng đá quốc tế”.

Trong danh sách này có những cái tên rất đáng chú ý là các cựu quan chức FIFA như Jack Warner, người được cho là tham nhũng 4,4 triệu USD; Chuck Blazer với 5,3 triệu USD; Jeffrey Webb với 3 triệu USD. Ngoài ra, còn có một khoản tiền lên đến 10 triệu USD chuyển vào tài khoản ngân hàng của Warner (cựu phó chủ tịch FIFA) là khoản tiền hối lộ của Liên đoàn bóng đá Nam Phi để dành quyền đăng cai World Cup 2010.

Cả ba vị trên đều đã bị dẫn độ sang Mỹ để điều tra và Blazer đã nhanh chóng nhận tội. Trước hành động mạnh tay của vị chủ tịch mới FIFA, sắp tới chúng ta sẽ thấy được rất nhiều cái tên và những vụ bê bối khác trước đây của liên đoàn bị lôi ra ánh sáng./.

Thanh Hiền

(Theo CNN)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới