mask

FIFA thay đổi 5 điều khoản Luật bóng đá

(Baonghean.vn) -FIFA vừa thông báo sẽ có 5 sự thay đổi luật bóng đá liên quan đến việc dùng tay chơi bóng, sút phạt đền, thay người, phạt HLV ... từ ngày 1/6. Đề xuất này xuất phát từ Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB), cơ quan thuộc FIFA chịu trách nhiệm nghiên cứu, soạn thảo và ban hành luật bóng đá.

Hơn 100 năm nay, Luật bóng đá là văn bản ít có sự thay đổi, điều chỉnh nhất. Nhưng gần đây Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB) liên tục có những sự thay đổi giúp tạo sự công bằng, hấp dẫn hơn trong bóng đá nhằm thu hút hơn người xem. Chúng tôi giới thiệu 5 sự thay đổi mà FIFA vừa thông báo cho các liên đoàn bóng đá.

1. Không được đá bồi khi sút phạt đền

Từ ngày 1/6/2019 không nhất thiết phải thay người từ vị trí giữa sân
Từ ngày 1/6/2019 không nhất thiết phải thay người từ vị trí giữa sân. Ảnh: VFF

Khi thực hiện quả phạt đền, nếu thủ môn đối phương phá bóng, hoặc bóng chạm xà ngang, cột dọc nảy ra trong sân, các cầu thủ của đội hưởng phạt đền sẽ không được lao vào đá bồi. Khi đó, cú sút phạt đền đã  kết thúc và trọng tài sẽ cho thủ môn phát bóng lên.

Với quy định mới, cầu thủ hai đội sẽ không còn “chầu chực” bên ngoài rìa vòng cấm địa để lao vào đá bồi, hoặc phá bóng ra. Lâu nay, khá nhiều tình huống trọng tài phải  tổ chức đá lại do cầu thủ 2 bên tràn vào sân khi quả đá phạt chưa được thực hiện. Tuy nhiên, IFAB cũng nhấn mạnh, quy tắc này chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm và cần phải thông qua những cuộc họp trong tương lai để được áp dụng chính thức.

2. Không công nhận bàn thắng ghi bằng tay

Hiện nay, FIFA vẫn đang công nhận các bàn thắng ghi bằng tay, nếu cầu thủ bị động trong tình huống chạm bóng. Đây được xem là không công bằng khi bóng đá là môn chơi chân, cầu thủ để bóng chạm tay là bị phạt.

Theo luật mới, tất cả những bàn thắng ghi bằng tay sẽ không được công nhận, dù cầu thủ cố tình, hay vô ý dùng tay để ghi bàn, hoặc tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội.  

3. Cầu thủ có thể vào sân thay người từ bất kỳ vị trí nào

Quy định hiện tại của FIFA yêu cầu các cầu thủ phải di chuyển vào khu vực giữa sân để thực hiện sự thay đổi người. Nhiều đội bóng áp dụng điều này để kéo dài thời gian bóng chết. Nhưng với quy định mới, các cầu thủ có thể vào sân và ra sân ở bất kỳ vị trí nào trên sân để tiết kiệm thời gian thay người.

4. Chạm bóng trong khu vực cấm địa khi thủ môn phát bóng

Hành động vốn là điều cấm kỵ đối với mọi cầu thủ sẽ trở thành một hành động bình thường từ ngày 1/6/2019. Các cầu thủ có thể chạm vào bóng ngay khi thủ môn đưa bóng vào cuộc từ khu vực cấm địa mà không bị phạt, tốc độ trận đấu vì thế sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Phản ứng quá thái quyết định của trọng tài Ngô Duy Lân trong trận tứ kết Cúp QG-Sư Tử Trắng 2018 giữa HAGL và CLB Hà Nội, HLV Chu Đình Nghiêm đã bị phạt thẻ đỏ (ảnh VFF)
Phản ứng quá thái quyết định của trọng tài Ngô Duy Lân trong trận tứ kết Cúp QG-Sư Tử Trắng 2018 giữa HAGL và CLB Hà Nội, HLV Chu Đình Nghiêm đã bị phạt thẻ đỏ. Ảnh VFF

5. Thay đổi hình thức phạt dành cho HLV

 Trọng tài có quyền nhắc nhở và yêu cầu HLV rời khỏi băng ghế chỉ đạo, nếu có những hành vi không đúng mực ở trên sân. Thực ra lâu nay các trọng tài vẫn rút thẻ đỏ, thẻ vàng đối với các HLV có hành vi, lời nói không chuẩn mực. Thỉnh thoảng tại V.League chúng ta vẫn bắt gặp HLV bị trọng tài rút thẻ đỏ mời lên khán đài sau các phản ứng quá thái. Đó là trọng tài linh động áp dụng luật, với quy định mới của IFAB sẽ cho phép các trọng tài có thể rút thẻ vàng và thẻ đỏ cho các HLV như hình phạt đang áp dụng cho cầu thủ.

Được biết ngoài việc gửi văn bản cho các đội bóng thì VFF sẽ tổ chức các buổi học cho HLV, cầu thủ và các trọng tài trong thời gian tới đây.

Tin mới