mask

Forbes 'soi' năng lực chiến đấu của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga và Không quân Ukraine

So với Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thì Không quân Ukraine thua kém một cách không gì cứu vãn được, tạp chí Forbes của Mỹ viết.
Chính quyền Kiev, theo các tác giả bài báo, tối đa có thể huy động được 125 máy bay chiến đấu hoạt động ở mặt trận. Trong số này có 71 chiếc là máy bay tiêm kích. Trong số tiêm kích đó có 34 chiếc là Su-27 Flanker hai động cơ có khả năng sẵn sàng chiến đấu.
Chiến đấu cơ của Nga trong một hoạt động diễn tập. Ảnh AFP 2021 / Denis Sinyakov
Chiến đấu cơ của Nga trong một hoạt động diễn tập. Ảnh: AFP 2021 / Denis Sinyakov

Đối lập với 70 máy bay chiến đấu có khả năng hoạt động của Ukraine, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có thể triển khai hàng trăm máy bay mới và có năng lực chiến đấu cao hơn nhiều, bài báo nêu rõ. Như tác giả bài báo lưu ý, trong mọi trường hợp "trận chiến" giả định rất có thể sẽ diễn ra trong thời gian ngắn. Và nó sẽ kết thúc không có lợi cho Ukraine.

Trước đó, chuyên gia về an ninh Mark Episkopos trong một bài báo đăng trên tạp chí National Interest nhắc lại rằng, Lực lượng Không quân Ukraine chỉ bao gồm một đội máy bay Liên Xô lỗi thời từ thập niên 1960-1970. Vị thế thống trị của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga trên không sẽ được đảm bảo nhờ đội máy bay tiêm kích và cường kích tối tân đã được cải tiến hiện đại, cũng như mạng lưới phòng không bao trùm rộng khắp và được bố trí thành nhiều tuyến. Ngân sách quân sự của hai nước cũng có sự khác biệt đáng kể. Kiev chi khoảng 5,2 tỷ USD cho quân đội, trong khi Moskva chi 65 tỷ USD cho lĩnh vực này.

Tin mới