mask

G7 sẵn sàng tăng cường biện pháp trừng phạt chống Nga

Các nước G7 sẵn sàng gia tăng biện pháp trừng phạt chống lại Nga trong mối tương quan về Ukraine, nếu cần thiết.

Điều này được nêu trong tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh "G7" vừa kết thúc tại thành phố Taormina trên đảo Sicily (Ý). Tài liệu này cũng phản ánh quan điểm của thành viên về các vấn đề như cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tình hình ở Syria, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và tấn công mạng.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Biện pháp trừng phạt chống Nga

Trong bản tuyên bố  lưu ý rằng các nước "G7" có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt khi "Nga sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình".

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã sẵn sàng tiếp tục có các biện pháp hạn chế để tăng giá trị phải trả đối với Nga, nếu cần thiết", - thành viên tham gia hội nghị thượng đỉnh nhấn mạnh.

Đồng thời trong bản tuyên bố cũng viết  rằng, mặc dù có mâu thuẫn, G7 muốn hợp tác với Nga để giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực, "khi đó là lợi ích của chúng ta".

Tăng trưởng kinh tế

G7 nêu ưu tiên hàng đầu của họ là cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu để đảm bảo một mức sống cao hơn và tạo ra công ăn việc làm chất lượng.

"Với  mục đích này, chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình về sử dụng tất cả các công cụ… tiền tệ, tài khóa và cấu trúc để cá nhân và tập  thể đạt được sự tăng trưởng mạnh, bền vững, cân bằng".

Ngoài ra, các nước "G7" đã đồng ý "để thị trường của họ mở cửa", và "chống lại chủ nghĩa bảo hộ".

Cuộc chiến chống khủng bố

Một chủ đề quan trọng trong tuyên bố chung là cuộc chiến chống lại IS. G7 kêu gọi các nước Trung Đông trong khu vực đóng vai trò lớn hơn trong việc triệt tiêu IS và các nhóm khủng bố khác ở Iraq, Syria, Yemen và một số nước khác.

"Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giảm sự hiện diện IS ở Syria và Iraq và giảm ảnh hưởng của nó. Chúng tôi cam kết tiếp tục nỗ lực để hoàn thành việc giải phóng các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng, đặc biệt là ở Mosul và Raqqa, nỗ lực để hoàn toàn tiêu diệt lực lượng IS và sự chấm dứt bạo lực, vi phạm nhân quyền hàng loạt và luật nhân đạo quốc tế".

Bên cạnh đó, "G7" kêu gọi trừng phạt những kẻ phạm tội nhân danh IS, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hóa học.

Theo Sputnik

Tin mới