mask

Gà chết vứt ở ven biển Nghệ An dương tính với virus cúm H5N6 nguy hiểm, có thể lây sang người

(Baonghean.vn) - Hiện lực lượng chức năng xã Diễn Trung (Diễn Châu) đã tiến hành khoanh vùng, dập dịch, các trang trại trên địa bàn xã cũng chủ động các biện pháp phòng dịch, hạn chế lây lan.

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, mẫu bệnh phẩm gà chết bị vứt tại ven biển xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu trong ngày 5/12 dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6. Đây là ổ dịch đầu tiên xuất hiện trên địa bàn huyện Diễn Châu trong năm nay.

Bao bì đựng gà chết bị vứt bừa bãi tại ven biển xã Diễn Trung. Ảnh: P.V
Bao bì đựng gà chết vứt bừa bãi tại ven biển xã Diễn Trung. Ảnh: P.V

Sau khi có kết quả dương tính, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với lực lượng thú y của Diễn Châu, chính quyền xã Diễn Trung khoanh vùng dập dịch, lập các chốt kiểm dịch tại các tuyến đường, rắc vôi bột khử trùng khu vực chăn nuôi, nghiêm cấm việc vận chuyển gia cầm ra, vào vùng dịch.

Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng cho đàn gia cầm còn lại. Ảnh: Nguyên Châu
Lực lượng chức năng phun tiêu độc,  khử trùng cho đàn gia cầm còn lại. Ảnh: Nguyên Châu

Đối với các hộ dân, phải tuân thủ đúng các biện pháp phòng dịch, nghiêm túc tiêm vắc- xin cho đàn vật nuôi, khi phát hiện gia cầm bị ốm, chết phải lập tức thông báo cho chính quyền địa phương để xử lý theo quy định. Tuyệt đối không vứt xác động vật bừa bãi.

Trước đó, trên địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành cũng đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6 khiến các địa phương phải tiêu hủy lượng lớn gia cầm nhiễm bệnh.
Gia cầm không được tiêm vắc xin là nguyên nhân chính dẫn tới việc bùng phát các dịch bệnh. Ảnh: Nguyên Châu
Gia cầm không được tiêm vắc- xin là nguyên nhân chính dẫn tới việc bùng phát các dịch bệnh. Ảnh: Nguyên Châu

Virus cúm A/H5N6 là chủng virus có khả năng lây lan sang người, vì vậy, đối với người nuôi, khi tiếp xúc với gia cầm phải có những trang thiết bị bảo hộ cần thiết như: Khẩu trang, găng tay, ủng chân… Trước và sau khi vào chuồng trại, khu vực chăn nuôi, người nuôi phải vệ sinh chân tay bằng xà phòng. Các dụng cụ bảo hộ nên khử trùng bằng thuốc sát trùng. Đối với lực lượng chức năng khi tham gia chống dịch, cần chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ cho cán bộ tham gia kiểm tra.

Tin mới