mask

Gã đàn ông dí điện giết người trên sông Lam được giảm án

(Baonghean.vn) - Quá trình đánh cá trên sông Lam giữa Trần Văn Hoa và anh Trỗi xảy ra cãi cọ vì tranh chấp địa bàn thả lưới. Hoa đã dùng kích điện dí vào người đối phương dẫn đến án mạng.

Sáng 27/11, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Trần Văn Hoa (35 tuổi), trú xã Liên Minh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) về tội “Giết người”.

Cáo trạng của VKS thể hiện, sáng 1/10/2018, vợ chồng Trần Văn Hoa cùng vợ chồng anh trai Trần Văn Sinh từ huyện Đức Thọ đi thuyền trên sông Lam để đánh bắt hải sản. Khi nhóm người này đến khu vực bãi bồi thuộc xóm 5, xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên thì xảy ra mâu thuẫn với anh Hồ Đức Trỗi. Cho rằng nhóm người này đã xâm phạm vào khu vực bãi bồi do gia đình mình quản lý, nên anh Trỗi lấy giỏ lưới đựng cáy của anh Sinh đập vào thành thuyền, rồi vứt xuống sông.

Gã đàn ông dí điện giết người trên sông Lam được giảm án ảnh 1
Bị cáo Trần Văn Hoa tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Trần Vũ

Thấy vậy, Hoa nhặt một khúc gỗ đánh 2 nhát vào lưng anh Trỗi và đuổi anh này nhảy xuống sông. Bị anh Trỗi vơ 1 cọc gỗ đánh, Hoa cầm vợt kích điện dùng để đánh cá lên đỡ và dí phần kim loại đầu cần kích vào người nạn nhân. Anh Trỗi bị điện giật, ngã xuống thuyền và tử vong sau đó. Ngày hôm sau, Trần Văn Hoa đến công an đầu thú.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 2/2019 đã tuyên phạt Trần Văn Hoa 19 năm tù về tội “Giết người”. Về phần dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 170 triệu đồng, cấp dưỡng nuôi 2 con nạn nhân mỗi tháng 1 triệu đồng/cháu cho đến khi trưởng thành.

Không đồng tình với bản án trên, cả bị cáo và bị hại đều làm đơn kháng cáo. Trong khi bị cáo làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt, thì bị hại làm đơn đề nghị tăng án đối với bị cáo Hoa.

Tại phiên tòa, đưa ra lý do kháng cáo, Hoa trình bày chi tiết đầu thú, thành khẩn khai báo và bồi thường một phần tổn thất cho gia đình bị hại. Trước sự chứng kiến của tòa, vợ bị cáo đã đưa cho vợ bị hại 50 triệu đồng.

HĐXX nhận định, đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo của bị hại là không có căn cứ. Tại phiên tòa, việc bị cáo thành khẩn khai báo, gia đình tích cực bồi thường cho bị hại là tình tiết giảm nhẹ. Do vậy, tòa chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm từ 19 năm tù xuống 18 năm tù đối với Trần Văn Hoa về tội “Giết người”.

Tin mới