mask

Gã đàn ông lừa đưa người sang Mỹ chiếm đoạt gần 700 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Mặc dù không có khả năng đưa người sang Mỹ sinh sống và làm việc nhưng Chính đã đưa ra các thông tin không đúng sự thật làm cho một người phụ nữ tin tưởng đưa tiền rồi chiếm đoạt gần 700 triệu đồng.
Ngày 13/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Đình Chính (SN 1984), trú xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, tháng 9/2019, Chính gặp chị H.T.T.N. (SN 1983, thường trú tỉnh Lạng Sơn) tại tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, Chính giới thiệu với chị N. gia đình có 2 người con (một con nuôi, một con đẻ) đang cư trú và học tập tại Mỹ. Chính thường xuyên đi lại giữa Việt Nam và Mỹ để thăm con và có khả năng đưa người sang Mỹ học tập, sinh sống.
Nghe Chính nói vậy, chị N. đã đặt vấn đề nhờ Chính làm thủ tục cho hai con của mình sang Mỹ. Lúc này, Chính nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của chị N. nên đồng ý. 
Chính nói với chị N. chi phí đi Mỹ hết 32.000 USD (tương ứng 742 triệu đồng). Đồng thời, Chính đưa ra các thông tin không có thật về việc làm thủ tục hồ sơ cho người có nhu cầu. Tin tưởng, nên từ ngày 23/9 - 6/11/2019, chị N. đã 6 lần chuyển 476 triệu đồng cho Chính. 
Bị cáo Chính tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo  Lê Đình Chính tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Sau đó, vì muốn sang ở cùng con nên chị N. đặt vấn đề nhờ Chính lo thủ tục cho mình sang Mỹ du lịch. Chính nhận lời và nói chi phí hết 11.000 USD (tương ứng hơn 255 triệu đồng). Để nạn nhân tin tưởng, Chính đưa ra nhiều thông tin không có thật như: Chi phí làm visa, làm thẻ Apec, phí làm sổ tiết kiệm chứng minh tài chính... và yêu cầu chị N. chuyển tiền để làm các thủ tục đó.
Tin tưởng nên trong vòng 8 ngày (từ ngày 21/10 - 29/10/2019), chị N. đã 9 lần chuyển cho Chính hơn 221 triệu đồng. Toàn bộ tiền nhận từ chị N., Chính đã tiêu xài cá nhân hết. Còn hồ sơ của mẹ co chị N. thì Chính đã làm thất lạc. 
Khi chị N. gọi điện thúc giục, Chính đưa ra nhiều lý do và không trả lại tiền cũng như gửi hồ sơ cho chị N. Đến ngày 23/4/2021 chị N. đến công an tố giác hành vi phạm tội của Chính. Cùng ngày, Chính đến công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.
Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Số tiền lừa đảo, chiếm đoạt của bị hại, bị cáo tiêu xài cá nhân. 
Với tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bị cáo Lê Đình Chính bị tòa tuyên phạt 13 năm tù. Cộng với bản án 1 năm 3 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích" trước đó buộc bị cáo phải lĩnh mức hình phạt chung là 14 năm 3 tháng tù. Tòa buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.

Tin mới