Gã trai lĩnh án tù vì tham 1 triệu đồng tiền công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Được bố mẹ tạo điều kiện học tập và làm việc nhưng Tâm lại không chí thú làm ăn. Chỉ vì tham 1 triệu đồng mà Tâm đã bỏ việc, về quê đi mua ma túy thuê và bị bắt. 

Ngày Nguyễn Văn Tâm (SN 1993), trú xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp bị đưa ra xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, một số người thân bắt xe khách từ sớm đến tòa. Vừa thấy Tâm bị áp tải vào phòng xử án, nhiều người khóc sụt sùi.

Bởi, chỉ trước khi phiên tòa này diễn ra hơn 30 ngày, bố của Tâm qua đời vì bệnh hiểm nghèo và bị cáo chưa biết tin đó.

Bị cáo Nguyễn Văn Tâm. Ảnh: Trần Vũ ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Tâm. Ảnh: Trần Vũ

Tâm là con út trong gia đình có 2 người con nên được bố mẹ tạo điều kiện ăn học. Người thân kể chuyện, sau khi sang Nhật Bản học tập và làm việc một thời gian, Tâm về nước. Sau đó, thanh niên này ra Bắc Ninh làm việc cho một công ty. Dù lương thưởng không bằng khi làm ở nước ngoài nhưng vợ chồng bà L. luôn động viên con cố gắng để sớm ổn định cuộc sống.

Nhưng rồi, gã trai ấy lại không bằng lòng với mức lương làm công nhân, sa chân vào con đường phạm tội. Theo đó, giữa tháng 3/2022, Nguyễn Văn Tâm nhận được điện thoại của một người đàn ông (không rõ lai lịch, địa chỉ) đặt vấn đề thuê mua ma túy về để bán cho khách ở quán karaoke. Trước lời hứa trả 1 triệu đồng tiền công, Tâm đồng ý nên bắt xe khách về quê.

Chiều 22/3, Tâm đến quán cà phê ở xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu gặp khách hỏi mua ma túy. Sau khi nhận 8 triệu đồng từ vị khách, Tâm liên lạc với một người phụ nữ hỏi mua ma túy. Theo hướng dẫn của người này, Tâm bắt taxi đến nhà Trần Văn Trường (trú xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu) để thực hiện giao dịch. Tại đây, Tâm gặp người phụ nữ đeo khẩu trang, rồi nhận ma túy được giấu trong bao thuốc lá.

Khi Tâm cầm hơn 35gam ma túy quay lại quán cà phê thì bị công an bắt giữ. Từ lời khai của Tâm, công an khám xét khẩn cấp nơi ở của Trường nhưng người này không thừa nhận gặp và liên quan đến hành vi phạm tội của Tâm nên không có căn cứ để xử lý.

Mẹ của bị cáo trình bày hoàn cảnh gia đình và xin giảm án cho con. Ảnh: Trần Vũ ảnh 2
Mẹ của bị cáo trình bày hoàn cảnh gia đình và xin giảm án cho con. Ảnh: Trần Vũ

Trước bục khai báo, bị cáo tỏ ra khá bình thản khai nhận lại hành vi phạm tội. Bị cáo trình bày lần về quê này là để làm hộ chiếu, chuẩn bị đi nước ngoài. Tuy nhiên, “vì ham chơi với bạn bè, hôm đó lại say rượu nên khi có người thuê đi mua ma túy, bị cáo đã đồng ý”. “Bị cáo biết hành vi của mình là sai, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo trẻ người non dạ”, Tâm trình bày trước tòa.

Về chiếc xe máy mà bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, Tâm khai là của mẹ. Khi lấy xe, bị cáo không nói với mẹ đi mua ma túy mà chỉ bảo “đi sửa xe”. Đến tham dự phiên tòa, người mẹ nghẹn ngào xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho con. Bà trình bày: “Cháu trẻ tuổi, thiếu hiểu biết xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho cháu. Gia đình hoàn cảnh rất éo le khi trong thời gian Tâm bị bắt thì bố phát hiện bị bệnh hiểm nghèo và mới qua đời hơn 1 tháng”. Nói đến đây người mẹ đứng phía dưới nghẹn giọng lại. Lúc này, Tâm tỏ ra sửng sốt, đưa 2 tay lên ôm mặt.

Người thân cho hay, việc Tâm bị bắt vì ma túy khiến bố Tâm đau lòng, suy sụp. Sau khi vào trại tạm giam thăm con, ông trở về nhà với sức khỏe yếu. Sau đó, gia đình đưa đi khám thì bàng hoàng phát hiện ông mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối.

Lo sợ con trai trong tù suy sụp tinh thần nên gia đình giấu kỹ chuyện bố bị bệnh. Họ âm thầm đưa ông đi chữa trị với hy vọng còn nước, còn tát. Tuy nhiên, chỉ sau 9 tháng phát hiện bệnh, bố của bị cáo đã ra đi.

Vì tham 1 triệu đồng, bị cáo Nguyễn Văn Tâm trả giá bằng 15 năm tù. Ảnh: Trần Vũ ảnh 3

Vì tham 1 triệu đồng, bị cáo Nguyễn Văn Tâm trả giá bằng 15 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Nhận hung tin ngay tại phiên xử nên bị cáo cúi đầu, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về thắp nén hương cho cha, báo hiếu, phụng dưỡng mẹ và làm lại cuộc đời.

Xét thấy trong vụ án này bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, gia đình có công với cách mạng… tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tâm 15 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Vì 1 triệu đồng, Tâm không những chôn vùi thanh xuân trong tù tội mà còn không được nhìn mặt bố lúc cuối đời. Trước khi bị dẫn đi, bị cáo quay xuống chào người thân, đồng thời dặn dò mẹ giữ gìn sức khỏe đợi ngày mình trở về….

Tin mới