Gần 10.000 m3 rác được đưa lên khỏi lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - UBND huyện Tương Dương đánh giá, sau khi lượng rác "khủng" được đưa lên khỏi lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, giao thông đường thủy đã được thông suốt, đồng thời môi trường đã được trong sạch.

Ngày 22/1/2021, UBND huyện Tương Dương có Báo cáo số 21/BC-UBND về việc kiểm tra việc thu gom, xử lý rác khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Báo cáo số 21/BC-UBND của UBND huyện Tương Dương. Ảnh: Nhật Lân

Theo đó, việc kiểm tra được thực hiện trong ngày 9/1/2021. Cùng tham gia kiểm tra có UBND các xã Hữu Khuông, Nhôn Mai, Mai Sơn; Công ty thủy điện Bản Vẽ và đơn vị thi công là Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nghệ An.

Về nguồn rác, được xác định do các đợt mưa lũ lớn từ năm 2017 đến nay dồn rác từ thượng nguồn về tích tụ lại trong lòng hồ, dẫn đến gây ô nhiễm môi trường và ách tắc trong giao thông đường thủy.

Trục vớt rác lòng hồ Bản Vẽ dịp tháng 12/2020. Ảnh: Nhật Lân

Sau khi đơn vị thi công tiến hành thu gom tại vùng lòng hồ thuộc địa phận huyện Tương Dương, rác được tập kết tại 2 khu vực, gồm: vị trí bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, có khối lượng 2.009 m3; khu vực cầu Khe Pén, xã Mai Sơn, khối lượng 785m3. Những điểm tập kết này được đánh giá là không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái cũng như sinh hoạt của nhân dân trong vùng.

Rác sau khi trục vớt đã được tập kết về những địa điểm phù hợp để xử lý. Ảnh: CTV

Về ưu điểm, UBND huyện Tương Dương có nhận xét: Hai địa điểm tập kết rác khá thuận lợi để người dân đến lấy dễ dàng (rác được người dân lấy làm chất đốt, mùn thì lấy làm phân bón). Vị trí xử lý cách khu dân cư 300m, đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý. Rác được vớt lên tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đường thủy và đường cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn khu vực lòng hồ. Do rác trôi nổi lâu ngày trong lòng hồ thủy điện, bị phân hủy gây mùi hôi thối cho những bản làng ven lòng hồ thủy điện; sau khi trục vớt rác lên thì giảm thiểu mùi hôi, trả lại môi trường trong sạch cho nhân dân vùng lòng hồ…

Rác trong lòng hồ có nhiều cây gỗ, phù hợp để người dân tận thu làm chất đốt. Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, UBND huyện Tương Dương cũng yêu cầu, lượng rác đã mục nát có khối lượng lớn, người dân không tận thu; vì vậy cần phải khẩn trương xử lý để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời đề nghị, hàng năm thực hiện công tác thu gom, xử lý rác lòng hồ để đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn giao thông đường thủy.

Đuôi hồ thủy điện Bản Vẽ, vị trí giáp ranh xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) và xã Mai Sơn (Tương Dương) sau khi được trục vớt sạch rác. Ảnh: CTV

Về kết quả kiểm tra việc thu gom, xử lý rác lòng hồ thủy điện Bản Vẽ địa bàn huyện Kỳ Sơn, tổng khối lượng là 6.915m3. Rác được tập kết tại 4 vị trí. Như vậy, đã có gần 10.000m3 rác trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đã được thu gom, xử lý.

Nhật Lân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới