Gần 1.500 cựu chiến binh và thanh niên Nghệ An dự sinh hoạt chuyên đề về Đại tướng Chu Huy Mân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều 10/3, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An sinh hoạt chuyên đề Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Chu Huy Mân với chủ đề “Đại tướng Chu Huy Mân – Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”.

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có đại diện Tỉnh đoàn, Hội Cựu chiến binh tỉnh, lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Hội Cựu chiến binh thành phố Vinh, Ban Giám đốc Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh và gần 1.500 đoàn viên, thanh niên tham dự bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Các đại biểu tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nhà tưởng niệm liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: Công Kiên ảnh 1

Các đại biểu tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nhà tưởng niệm liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: Công Kiên

Buổi sinh hoạt được tổ chức tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh (thành phố Vinh). Trước khi tiến hành sinh hoạt chuyên đề, các đại biểu tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm các liệt sĩ Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện chào mừng Tháng thanh niên 2023, kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Chu Huy Mân (17/3/1913-17/3/2023).

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề. Ảnh: Công Kiên ảnh 2

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề. Ảnh: Công Kiên

Với 93 năm tuổi đời, 76 năm tuổi Đảng, 61 tuổi quân, đồng chí Chu Huy Mân đã cống hiến cả cuộc đời mình, chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có nhiều đóng góp vào thắng lợi to lớn cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như nghĩa vụ quốc tế.

Ngay từ khi còn là thanh niên, 16 tuổi, đồng chí đã tham gia cách mạng, là Đội phó Đội Tự vệ xã trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Cuối năm 1930, đồng chí được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với những công lao đóng góp to lớn và đặc biệt xuất sắc, đồng chí Chu Huy Mân được Đảng và Nhà nước phong quân hàm Thiếu tướng (năm 1958), phong vượt cấp từ Thiếu tướng lên Thượng tướng (năm 1974) và phong quân hàm Đại tướng (năm 1980).

Đồng chí Nguyễn Công Minh - Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh khai mạc sinh hoạt chuyên đề. Ảnh: Công Kiên ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Công Minh - Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh khai mạc sinh hoạt chuyên đề. Ảnh: Công Kiên

Đồng chí được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước ta và nước bạn Lào.

Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Chu Huy Mân là dịp để thế hệ trẻ tri ân sâu sắc về một cán bộ lãnh đạo cấp cao tiêu biểu của Đảng và Nhà nước, một tướng lĩnh xuất sắc, chính trị, quân sự song toàn của quân đội ta, là tấm gương cho toàn quân, toàn dân ta học tập.

Bức ảnh "Thiếu tướng Chu Huy Mân và cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê lần thứ 2" được trưng bày tại triển lãm. Ảnh tư liệu ảnh 4

Bức ảnh "Thiếu tướng Chu Huy Mân và cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê lần thứ 2" được trưng bày tại triển lãm. Ảnh tư liệu

Đồng thời cũng là cơ hội để các đoàn viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An được học tập, rèn luyện tinh thần, đạo đức cách mạng, là dịp để các hội viên Hội Cựu chiến binh ôn lại kỷ niệm những năm tháng cống hiến đầy vinh dự, tự hào cho cách mạng và sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Tham dự buổi sinh hoạt, các đại biểu, các cựu chiến binh và đoàn viên, thanh niên Khối Các cơ quan tỉnh được nghe trình bày chuyên đề “Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An” và chuyên đề “Một số nội dung cơ bản trong tác phẩm phòng, chống tham nhũng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng”.

Các cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên tham quan triển lãm ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Chu Huy Mân. Ảnh: Công Kiên ảnh 5

Các cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên tham quan triển lãm ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Chu Huy Mân. Ảnh: Công Kiên

Dịp này, các đại biểu còn được tham quan triển lãm ảnh về thân thế, sự nghiệp đồng chí Chu Huy Mân.

Tin mới