Gần 200 ha lúa xuân ở Con Cuông bị vàng, khô đầu lá

(Baonghean.vn) - Hiện tượng lúa bị vàng lá, khô đầu lá xuất hiện phổ biến trên hầu hết các địa phương của Con Cuông với diện tích được xác định khoảng gần 200 ha.

Vụ xuân năm 2018, huyện Con Cuông gieo cấy 2.271,2 ha lúa xuân. Hiện nay, gần 200 ha lúa xuân của huyện xuất hiện hiện tượng vàng, đỏ chóp lá gốc, chủ yếu trên các giống: Bắc hương, Bắc thơm, VTNA6, Thiên ưu 8...

 Bệnh xuất hiện đầu tiên ở ngọn lá lúa rồi lan sang 2 bên mép lá và lan dần vào giữa lá; khi gặp nắng những vết bệnh trên lá này bị héo và làm bạc trắng toàn bộ lá lúa, làm mất khả năng quang hợp của cây lúa, gây thiệt hại đến năng suất và những trà lúa bị bệnh nặng dẫn đến thất thu.

Người dân đang tích cực thăm đồng để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý. Ảnh: Bá Hậu
Người dân đang tích cực thăm đồng để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý. Ảnh: Bá Hậu
Theo bà Nguyễn Thị Ngân - Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Con Cuông thì nguyên nhân của hiện tượng này là do ảnh hưởng của không khí lạnh thời gian qua làm nhiệt độ giảm sâu, đột ngột, chênh lệch ngày và đêm lớn .
Thời gian này trùng với thời điểm bà con nông dân tiến hành bón thúc đòng, lượng đạm trong cây khá cao làm bộ lá xanh, non; cộng với thời kỳ lúa chuyển giai đoạn từ sinh trưởng dinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực, dễ mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh. Những phản ứng cộng hưởng này làm hiện tượng sinh lý phát triển trên diện rộng.
Trước tình hình đó, Ngành Nông nghiệp huyện Con Cuông khuyến cáo bà con nông dân tích cực xuống đồng  chăm sóc, giữ mức nước vừa phải trong ruộng, các địa phương cần cung cấp đầy đủ thông tin về biểu hiện, tính chất của hiện tượng vàng lá, khô đầu lá để người dân không nhầm lẫn với sâu bệnh, dẫn đến lạm dụng thuốc BVTV trong giai đoạn này.

Tin mới