mask

Gần 500 quả Tomahawk sẵn sàng khai hỏa nếu Mỹ đánh Syria

Theo Stripes, để sẵn sàng cho một kịch bản tấn công Syria có thể dùng đến, Mỹ đang có ít nhất gần 500 quả tên lửa Tomahawk tại Địa Trung Hải.

Hỏa lực cực mạnh

Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, thành phần chính mang sức mạnh Hải quân Mỹ trong khu vực chính là Hạm đội 6 - lực lượng từng tấn công và khiến Libya tan nát năm 2011.

Dù Hạm đội 6 không được trang bị hàng không mẫu hạm nào nhưng đây lại là hạm đội chỉ huy các hoạt động quân sự tại khu vực Địa Trung Hải và các khu vực lân cận.

Gần 500 quả Tomahawk sẵn sàng khai hỏa nếu Mỹ đánh Syria ảnh 1
Biên đội chiến hạm Aegis của Hải quân Mỹ.

Stripes tiết lộ, khi bất cứ một nhóm tác chiến tàu sân bay nào tiến vào Địa Trung Hải, nó sẽ thuộc sự điều hành của Lực lượng đặc nhiệm 60 TF-60 thuộc Hạm đội 6. Theo nguồn tin này, Hạm đội 6 còn có lực Lượng tàu khu trục 60. Người ta coi chúng là lực lượng tấn công chủ đạo của Mỹ khi có biến trên Địa Trung Hải.

Thành phần chính trong đội chiến hạm tấn công chính là đội tàu Aegis gồm 5 chiếc. Cụ thể tàu khu trục USS-Mahan, USS-Ramage, USS-Gravely, USS-Barry và USS-Stout. Những chiến hạm tối tân nhất của Mỹ này luôn sẵn sàng tham chiến trong bất kỳ thời điểm nào.

Nếu chiến dịch quân sự nhằm vào Syria bùng nổ và mở rộng, Lực lượng đặc nhiệm đổ bộ 61 của Hạm đội 6 sẽ xuất kích để tiến hành các hoạt động quân sự sâu vào bên trong lãnh thổ Syria.

Theo tính toán của Stripes, chỉ với 5 chiến hạm Aegis thuộc lớp Arleigh Burke kể trên, Hải quân Mỹ đã có 480 quả tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk sẵn sàng khai hỏa bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, ngoài số tên lửa kể trên được triển khai trên hạm, hiện trong kho vũ khí tại căn cứ của Hạm đội 6 còn có số lượng lớn "sứ giả chiến tranh" nhưng con số cụ thể đã không được tiết lộ.

Những chiến hàng đầu của Mỹ có khả năng di chuyển với vận tốc 56km/h và hoạt động trong phạm vi 8.100km với tốc độ 37km/h.

Lớp tàu này được trang bị hệ thống vũ khí công thủ toàn diện với vũ khí phòng không, chống hạm, chống ngầm và đặc biệt mỗi tàu được trang bị gần 100 quả tên lửa Tomahawk.

Đặc biệt, lớp tàu này còn có hệ thống chuyên trách cho phép các tàu lớp Arleigh Burke bắn chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa của đối phương ngay trên biển mà không cần dùng đến hệ thống phòng thủ trên mặt đất.

Kịch bản kế hoạch tấn công

Theo nguồn tin của Stripes, việc Mỹ phải cân đo sức mạnh cơ bắp tại Địa Trung Hải bởi xuất hiện căng thẳng giữa nước này với Nga về vấn đề Syria và phương án tấn công Damasccus đã được chính phủ Mỹ tính đến.

Nguồn tin này cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các cuộc tấn công mới nhằm vào Syria để đáp trả các báo cáo về việc sử dụng vũ khí hóa học khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Tờ Stripes dẫn tuyên bố của một vị quan chức quốc phòng Mỹ cho biết: "Như bạn nhìn thấy phản ứng của Tổng thống trong cuộc tấn công năm ngoái, điều tương tự đang được thảo luận nghiêm túc khi chúng tôi trò chuyện; nhưng một lần nữa cần được xem xét trong một phiên thảo luận mật".

Trước đó, tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump thảo luận về khả năng "hành động quân sự mới" với chính phủ Syria để trừng phạt việc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta.

Cuộc thảo luận diễn ra ngay sau khi tổ chức nhân đạo "Mũ trắng" (White Helmets) báo cáo về việc 3 dân thường bị giết và hàng chục người khác bị thương trong cuộc tấn công bị nghi là sử dụng khí clo ở Đông Ghouta. Mà theo cáo buộc của Mỹ chính quân chính phủ Syria là thủ phạm.

Tin mới