mask

Gần 850 học sinh Nghệ An được miễn, giảm các môn thi tốt nghiệp THPT

(Baonghean.vn) - Việc miễn, giảm các môn thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được thực hiện theo các quy định hiện hành và nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

0:00 / 0:00
0:00

Theo quy chế, đối tượng được miễn thi cả 4 môn thi trong xét tốt nghiệp THPT là người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 3, Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Gần 850 học sinh Nghệ An được miễn, giảm các môn thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài ra có hai đối tượng được miễn thi tất cả các môn và những thí sinh này vừa được xét công nhận tốt nghiệp vừa được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ. Đó là những thí sinh đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá, có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD-ĐT.

Đối tượng thứ 2 là thí sinh trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ và có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn.

Ngoài ra, thí sinh sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ nếu là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7/2022 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, liên quan đến các đối tượng ưu tiên này, tỉnh Nghệ An có 845 thí sinh được miễn, giảm các môn thi.

Trong số này, có 63 thí sinh được miễn tất cả các môn thi, bao gồm 10 thí sinh tham dự các Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc gia tham dự các kỳ thi khu vực và quốc tế và 53 thí sinh thuộc đối tượng là học sinh khuyết tật nặng.

Gần 850 học sinh Nghệ An được miễn, giảm các môn thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Mức điểm của các chứng chỉ Ngoại ngữ được miễn thi theo quy định. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 782 thí sinh được miễn môn thi Ngoại ngữ. Số thí sinh này tập trung ở hầu hết các trường nhưng nhiều nhất là học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (190 em), học sinh Trường THPT chuyên Đại học Vinh (189 em).

Ngoài ra, có nhiều trường khác có số lượng học sinh được miễn thi khá đông như Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (140 học sinh), Trường THPT Hà Huy Tập (50 học sinh), Trường THPT Lê Viết Thuật (30 học sinh), Trường THPT Đô Lương 1 (43 học sinh), Trường THPT Cửa Lò (20 học sinh)...

Ngoài thí sinh ở các địa phương vùng thuận lợi, năm nay còn có nhiều học sinh ở các huyện miền núi được miễn môn thi Ngoại ngữ như Trường THPT Tương Dương 1 có 5 em, Trường THPT Quế Phong có 2 em...

Tin mới