mask

Gắn hoạt động Đoàn, Đội với phong trào ở các nhà trường

(Baonghean.vn) - Đây là những nội dung được đặt ra tại lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn Nghệ An.

Chiều 13/4, Sở Giáo dục và Đào tạoTỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ký kết chương trình phối hợp giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 - 2025.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại buổi lễ ký kết. Ảnh: MH.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại buổi lễ ký kết. Ảnh: MH.

Trước đó, trong giai đoạn 2016 - 2020, công tác giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ giữa hai ngành đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, đã có nhiều hoạt động giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống được phối hợp triển khai tốt, bồi đắp tinh thần yêu nước trong học sinh. Bên cạnh đó, các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa được quan tâm như: Cuộc vận động Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường”.

Đại diện 2 đơn vị ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2020 - 2025. Ảnh: MH.
Đại diện 2 đơn vị ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2020 - 2025. Ảnh: MH

Ngoài ra, công tác tạo môi trường khuyến khích học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực tiếng Anh, ứng dụng công nghệ thông tin và hội nhập quốc tế, kỹ năng sống cho học sinh cũng được quan tâm triển khai.

Trong đó, các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, Tiếng hát học sinh - sinh viên, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An, Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên là những sân chơi bổ ích để phát hiện những học sinh giỏi, tài năng.

Gắn hoạt động Đoàn, Đội với phong trào ở các nhà trường ảnh 3
Nhiều hoạt động tình nguyện đã được triển khai để hỗ trợ học sinh khó khăn tại điểm thi Trường THPT Kỳ Sơn tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: tư liệu

Hai ngành cũng đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng dạy và học. Hoạt động hỗ trợ, động viên, khuyến khích học sinh học tập, nghiên cứu khoa học tiếp tục được quan tâm, đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Từ năm 2016 đến nay, Quỹ học bổng ở các đoàn, đội ở các nhà trường đã huy động được 12,5 tỷ đồng và  trao tặng hơn 24.000 suất học bổng cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

Các phong trào đoàn đội ở các nhà trường nhận được sự tham gia của đông đảo học sinh. Ảnh: MH
Các phong trào đoàn, đội ở các nhà trường nhận được sự tham gia của đông đảo học sinh. Ảnh: MH

Tại lễ ký kết, đại diện 2 đơn vị cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập. Đó là việc  phối hợp giữa hai ngành tại một số đơn vị còn chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ dẫn đến việc hiệu quả tổ chức một số hoạt động phối hợp chưa cao. Công tác tuyên truyền tuy có sự đổi mới, nhưng vẫn chưa thật sự hấp dẫn, thu hút đông đảo học sinh.

Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn, Hội, Đội trong trường học tại một số đơn vị chưa có sự chuyển biến tích cực, nhiều cán bộ đoàn đã quá tuổi nhưng chưa có người thay thế. Một số cuộc thi còn triển khai quá nhiều hoặc có sự trùng lặp ảnh hưởng đến chất lượng.

Trong giai đoạn tới, 2 đơn vị sẽ ký kết với 6 nội dung. Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của ngành Giáo dục và hệ thống Đoàn các cấp trong công tác giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Phát tại buổi tại buổi lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành đã khẳng định vai trò quan trọng của công tác Đoàn, Đội trong các nhà trường hiện nay. Từ đó, giáo dục cho tuổi trẻ và học sinh sinh viên, phát huy truyền thống con người xứ Nghệ, xây dựng môi trường học sinh thân thiện, an toàn lành mạnh.

Bí thư tỉnh đoàn Lê Văn Lượng tặng bằng khen cho các đơn vị làm tốt công tác phối hợp. Ảnh: MH.
Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lượng tặng Bằng khen cho các đơn vị làm tốt công tác phối hợp. Ảnh: MH

Trong bối cảnh hiện nay, thế hệ trẻ cũng cần phải có những kỹ năng mới để đáp ứng sự phát triển công nghệ 4.0. Do đó, việc triển khai các hoạt động trong giai đoạn tới phải thiết thực và hiệu quả, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Về phía ngành Giáo dục, phát huy sức trẻ, các thầy giáo, cô giáo trẻ phải là lực lượng xung kích, vì cộng đồng và tổ chức các hoạt động tình nguyện cho học sinh, sinh viên.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành khen thưởng cho các phòng giáo dục và đào tạo. Ảnh: MH
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành khen thưởng cho các phòng giáo dục và đào tạo triển khai tốt công tác phối hợp. Ảnh: MH

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An đã trao Bằng khen, Giấy khen cho 30 tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác phối hợp.

Tin mới