Gắn trách nhiệm và đánh giá đảng viên trong thực hiện nghị quyết

(Baonghean) - Đây là một trong những biện pháp mà các chi bộ Khối các cơ quan tỉnh áo dụng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.

 » Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ: 'Đưa các chủ đề chuyên sâu vào sinh hoạt chi bộ'

 » Khắc phục tính hình thức trong sinh hoạt chi bộ
 

Giao trách nhiệm cho từng đảng viên

Chi bộ Hành chính - Tổng hợp thuộc Đảng bộ Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh có 11 đảng viên, trong đó Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Chi nhánh và Phó Giám đốc cùng dự sinh hoạt. Một trong những “bí quyết” giúp chi bộ này đạt và giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền là luôn gắn trách nhiệm và có hậu kiểm đối với nhiệm vụ của từng đảng viên trong thực hiện nghị quyết.

Theo đó, chi bộ phân công nhiệm vụ cho đảng viên và yêu cầu phải báo cáo việc thực hiện nhiệm vụ được giao trước chi bộ trong các buổi sinh hoạt. “Đảng ủy còn phân công các đảng ủy viên luân phiên dự sinh hoạt tại các chi bộ, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt điểm, sinh hoạt chéo để rút kinh nghiệm cũng như kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của đảng viên”, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Nghệ An Nguyễn Thị Thu Thu cho biết.

Tại buổi sinh hoạt của Chi bộ Phòng 1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đầu tháng 10/2017, một trong những nhiệm vụ được chi bộ xác định đó là đẩy nhanh tiến độ kiểm sát điều tra các vụ khởi tố mới, xác định đúng đối tượng khởi tố, thận trọng việc phê chuẩn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng án điểm; kết thúc điều tra 9-10 vụ án, truy tố xét xử 8-9 vụ án; thông qua nghị quyết và giao trách nhiệm cho từng đảng viên phụ trách cụ thể.

Bí thư Chi bộ Phòng 1 Nguyễn Duy Việt cho biết: “Để luôn đảm bảo chất lượng, hiệu quả sinh hoạt chi bộ, người chủ trì phải thực sự dân chủ, công tâm, khách quan, lắng nghe ý kiến và gợi mở những vấn đề thiết thực để đảng viên thảo luận”.

Buổi sinh hoạt định kỳ Chi bộ Phòng 1- Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại trang trại

Đối với Chi bộ Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ thuộc Đảng bộ Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung bộ, ngoài các kỳ sinh hoạt định kỳ hàng tháng, chi bộ tổ chức hiệu quả nhiều cuộc sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức về mặt tư tưởng, đạo đức và bồi dưỡng năng lực chuyên môn cho cán bộ, đảng viên.

Trong các kỳ sinh  hoạt vừa qua, Chi bộ Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ đã tổ chức sinh hoạt chuyên nhiều đề có chất lượng như: “Tìm giải pháp để nâng cao chất lượng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và việc thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chuyên đề về “Giải pháp để nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ cho cán bộ, viên chức”; “Giải pháp quản lý và tiêu thụ sản phẩm”; “Giải pháp nâng cao hiệu quả quỹ đất được giao để thực hiện tốt cơ chế tự chủ tại đơn vị”.

Một số chuyên đề còn được chi bộ tổ chức sinh hoạt tại một trang trại để gắn lý luận với thực tiễn.

Kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện

Từ đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức sinh hoạt chi bộ đã tạo chuyển biến rõ nét trong nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ. Qua đó, nghị quyết của các chi bộ khối cơ quan tỉnh được tiến hành quyết liệt hơn, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho đảng viên và chi bộ kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện.

Ví như ở Chi bộ Phòng 1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, từ đầu năm 2017 đến nay, phòng đã thụ lý 150 vụ án hình sự không có vụ nào oan sai và bỏ lọt tội phạm, thời hạn điều tra, truy tố xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Chi bộ đã xây dựng 10 vụ án trọng điểm điều tra, truy tố, xét xử nhanh phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương và được Đảng ủy Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chọn làm điểm rút kinh nghiệm. Số án kết thúc truy tố, xét xử đạt 95%. Bên cạnh đó, Chi bộ Phòng 1 cũng đã làm tốt công tác chỉ đạo cấp huyện đảm bảo trả lời thỉnh thị đúng theo quy chế của ngành giúp cho các đơn vị cấp huyện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Hay ở Chi bộ Hành Chính -Tổng hợp thuộc Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An, thời gian qua đã làm tốt công tác tham mưu cho đảng ủy về công tác tổ chức cán bộ, hàng năm đều có sáng kiến cải tiến trong nhiệm vụ chuyên môn, trong đó có sáng kiến sắp xếp, lưu trữ tài liệu đưa vào kho lưu trữ theo đúng tiêu chuẩn ISO được cấp ngành công nhận...

Cán bộ Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung bộ nghiên cứu khoa học. Ảnh: Thanh Lê

Trong những năm qua, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ như ban hành Đề án số 02 “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An”; Nghị quyết 01 về nâng cao năng lực lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của tổ chức cơ sở đảng, thực hiện điểm mô hình chi bộ “5 tốt” ở một số tổ chức cơ sở đảng...

Theo đó, nhiều đảng bộ, chi bộ trực thuộc đã có những cách làm hay, mô hình hiệu quả, sáng tạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít chi bộ chưa chấp hành nghiêm túc chế độ sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Đảng, chất lượng sinh hoạt chi bộ còn hình thức, hạn chế. 

Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nguyễn Quang Tùng cho biết: “Thời gian tới, Đảng ủy Khối sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát sinh hoạt chi bộ cơ sở thông qua cử cán bộ chuyên quản thường xuyên bám sát, dự các buổi sinh hoạt để tham gia góp ý, hướng dẫn, chỉ đạo nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt, góp phần xây dựng các tổ chức cơ sở đảng Khối các cơ quan tỉnh thật sự trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong thời kỳ mới”.

Thanh Lê

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới