Gặp lại cô bé Nghệ An gây sửng sốt trong chương trình 'Siêu trí tuệ Việt Nam'

(Baonghean.vn) - Cô bé Nghệ An có “trí nhớ thần sầu” từng gây sửng sốt trong chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” là một học sinh vượt khó, học tập tốt và đam mê võ nghệ.
Phần thi của Chu Thị Đan Nhi trên sân khấu "Siêu trí tuệ Việt Nam".

Những ngày qua, kể từ khi chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” nói về em Chu Thị Đan Nhi phát trên HTV 2, ngôi nhà của vợ chồng bà Lưu Thị Thành ở xóm 1 xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn dường như chộn rộn hơn, bởi có nhiều người đến chia vui, chúc mừng. Bà Thành cho biết: “Không chỉ ở nhà, mà mỗi buổi sáng tui đi chợ, bà con cũng cứ xúm lại hỏi chuyện, phấn khởi lắm”.

Đan Nhi là con thứ 3 trong gia đình có 4 anh em. Khi em được 6 tháng tuổi, bố mẹ đã gửi lại cho ông bà ngoại nuôi để sang Lào làm ăn. Tuổi thơ của Nhi lớn lên trong vòng tay chăm chút yêu thương của ông bà ngoại.

Đan Nhi trên sân khấu "Siêu trí tuệ Việt Nam". Ảnh: internet

Nhi tham gia chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” của Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh nhờ tìm hiểu trên mạng.  Tuy không có kinh nghiệm “đấu trường”, nhưng khi biết mình có khả năng ghi nhớ tốt các thông tin, dữ liệu, Nhi đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Người cậu ruột  Nguyễn Cao Cường thương cháu gái chịu khó học hỏi đã tận tình hướng dẫn, kèm cặp, để cháu “mang chuông đi gõ xứ người”.

Trước lúc lên sân khấu “Siêu trí tuệ Việt Nam”, Nhi đã có vài tháng rèn luyện trí nhớ tại nhà. Em đã cùng cậu ruột ra Hà Nội tham dự vòng sơ tuyển, sau đó cùng bà ngoại bay vào TP Hồ Chí Minh để dự thi. Trong 24 thí sinh toàn quốc dự thi ở vòng “Tuyên chiến”, Nhi là đại diện duy nhất đến từ tỉnh Nghệ An.

Đêm 30/11, HTV2 đã phát chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” mà nhân vật chính là Đan Nhi, trong sự háo hức chờ đợi của nhiều người.

Đan Nhi bên góc học tập tại nhà với những bảng biểu liên quan đến việc rèn luyện trí nhớ, kiến thức

Mặc dù chưa đạt điểm 80 để đi vào vòng trong, nhưng những gì Nhi đã làm được tại sân khấu này bằng việc ghi nhớ các con số ngẫu nhiên, màu sắc chính xác tuyệt đối dù chỉ nhìn qua trong vài giây đã gây sửng sốt  cho những ai theo dõi chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam”, và là một sự nỗ lực lớn của cô học trò xứ Nghệ.

Nhi cho rằng mục đích tham gia chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” của em là để thử sức, để học hỏi, do đó em rất phấn khởi khi đã thực hiện được ước mơ từ thủa bé của mình. “Trong quá trình rèn luyện trí nhớ, ít nhiều có áp lực, nhưng khi lên sân khấu thì em cảm thấy hoàn toàn thoải mái. Chương trình đã để lại cho em nhiều bài học bổ ích, nhiều người bạn mới” - Nhi chia sẻ.

Đan Nhi sống với ông bà ngoại từ lúc 6 tháng tuổi. Trong ảnh: Đan Nhi và bà ngoại

Hiện Nhi đang học lớp 7A, Trường THCS Nam Lĩnh. Vượt lên hoàn cảnh tuổi thơ thiếu thốn sự chăm sóc gần gũi của bố mẹ, cô bé có nụ cười hiền, nhanh nhẹn, hoạt bát đã rất cố gắng trong học tập và rèn luyện. Nhi yêu thích nhiều môn học, như Văn, Toán, Tiếng Anh… nhưng học Văn giỏi nhất.

Trong góc học tập ở nhà của Nhi, từ ngày đăng ký tham gia “Siêu trí tuệ Việt Nam”, em tự dán lên tường khá nhiều bảng biểu liên quan đến việc rèn luyện trí nhớ. Em còn cho biết, mình thường xuyên dùng máy tính để truy cập thông tin, kiến thức.

Cô Nguyễn Thị Thủy - giáo viên chủ nhiệm lớp 7A, Trường THCS Nam Lĩnh cho biết: “Nhi là một học sinh chăm ngoan, tính cách sôi nổi, nhiệt tình trong các phong trào của lớp, của trường. Em học chắc, mạnh dạn, tự tin, diễn đạt vấn đề lưu loát. Những gì Nhi đã thể hiện trên sân khấu chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” đêm hôm trước, tôi không bất ngờ, vì tôi tin em có thể làm được”.

Đan Nhi cho biết em thường sử dụng máy tính lên mạng truy cập thông tin, kiến thức.

Ngoài yêu thích các môn học văn hóa, cô bé Đan Nhi còn đam mê võ nghệ. Nhi đã tham gia học võ karate ở chùa Hà (xã Hùng Tiến) từ năm lớp 6. Hàng tuần sau những buổi đến trường, Nhi lại đánh xe về chùa say mê học võ với các bạn. Nhi thừa nhận, chính học võ đã giúp em có thêm sức khỏe và sự tự tin. “Để chuẩn bị cho cuộc thi “Siêu trí tuệ Việt Nam” em đã nghỉ học võ mấy tháng nay, chắc giờ lại tiếp tục đi học thôi, em nhớ các bạn, nhớ võ đường lắm rồi” - Nhi chia sẻ.

Gây sửng sốt chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” là điều mà Nhi đã làm được, hy vọng với tinh thần tự giác, đam mê, sự nỗ lực vượt khó, cô bé có “trí nhớ thần sầu” sẽ “vươn khơi” đem đến cho mọi người nhiều sự ngạc nhiên hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới