mask

Gặp mặt các tướng lĩnh, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động quê Nghệ An tại Hà Nội

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, sáng 19/12, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động là những người con ưu tú của quê hương Nghệ An đang sống và làm việc trên địa bàn Thủ đô.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội;  Lê Doãn Hợp - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; Nguyễn Cảnh Dinh - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thủy Lợi;Hồ Xuân Hùng - nguyên Chủ Tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, nguyên Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn.

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trò chuyện với các đại biểu về dự buổi gặp mặt. Ảnh: Nguyễn Công Khang
Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trò chuyện với các đại biểu về dự buổi gặp mặt. Ảnh: Nguyễn Công Khang

Đã có hơn 40 tướng lĩnh và Anh hùng LLVT – AHLĐ thời kỳ đổi mới, đại diện cho gần 70 tướng lĩnh thuộc các quân chủng, binh chủng Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện công tác và đã nghỉ chế độ trên địa bàn Hà Nội tham dự buổi gặp mặt.

Trải qua các cuộc kháng chiến cứu nước và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Nghệ An có 596.000 người tham gia Quân đội qua các thời kỳ, 45.000 người tham gia TNXP, 15.000 người tham gia dân công hỏa tuyến. Tỉnh có 6.000 Lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa. Toàn tỉnh có 45.000 liệt sỹ, 40.000 thương binh, 1.200 Mẹ Việt Nam anh hùng. Đặc biệt tính đến nay Nghệ An có 130 sỹ quan được phong cấp tướng (cả Quân đội và Công An).

Quê hương Nghệ An có các tướng lĩnh xuất sắc như: Đại tướng Chu Huy Mân, Trung tướng Hồng Sơn, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Trung tướng Đỗ Trình, Trung tướng Hoàng Kiện, Trung tướng Hoàng Nghĩa Khánh, Thiếu tướng Hoàng Niệm, Thiếu tướng Lê Xuân Kiện,... và nhiều tướng lĩnh, anh hùng khác.

Gặp mặt các tướng lĩnh, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động quê Nghệ An tại Hà Nội ảnh 2
Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Nguyễn Công Khang

Quê hương Nghệ An còn có nhiều người đã lập thành tích đặc biệt xuất sắc được tuyên dương Anh hùng, trong kháng chiến chống Pháp có: Cù Chính Lan, Trần Can, Nguyễn Quốc Trị, Đặng Đình Hồ...; trong kháng chiến chống Mỹ có: Hà Minh Trí, Lê Văn Lẫm, Nguyễn Đình Kiệp, Phạm Thanh Tâm, Biện Văn Thanh,... Trong chiến tranh biên giới phía Bắc có Võ Đại Huệ, Hoàng Đan. Trong thời kỳ đổi mới có Nguyễn Đăng Giáp...

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Nguyễn Công Khang
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Nguyễn Công Khang

Hiện nay tại thành phố Hà Nội có khoảng 70 tướng lĩnh người Nghệ An đang sống và làm việc.

Các tướng lĩnh mặc dù sống xa quê, nhưng luôn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, xứng danh người con của mảnh đất Nghệ An giàu truyền thống cách mạng, sống mẫu mực, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.                                                               

Tin mới