mask

Gặp mặt các tướng lĩnh là con em Nghệ An tại Hà Nội

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp mặt là dịp để cho các thế hệ hiểu thêm về truyền thống, đóng góp to lớn của các bậc tướng lĩnh trong các cuộc kháng chiến hào hùng, từ đó khơi dậy niềm tự hào, động lực vươn lên của con em Nghệ An trong thời kỳ đổi mới.

Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), sáng 21/4, tại Tổng Công ty 36 Bộ Quốc phòng, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội tổ chức gặp mặt các tướng lĩnh Anh hùng lực lượng vũ trang là con em người Nghệ An trên địa bàn Hà Nội.

Tham dự cuộc gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Cầm - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Doãn Hợp - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; Tạ Quang Ngọc - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản; Chu Mạnh - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Hồ Xuân Hùng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Hoàng Xuân Lương - nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nghệ An, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, cùng các tướng lĩnh, các cựu quân nhân, sinh viên các trường đại học là con em Nghệ An đang học tập, công tác tại Hà Nội.

Tham dự buổi gặp mặt còn có Thiếu tướng Phùng Bá Thường (96 tuổi), nguyên Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân đoàn 14.

Cuộc gặp mặt có chủ đề: Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến tranh thành khát vọng làm giàu trong hòa bình. Đây là dịp để các thế hệ con em Nghệ An nói riêng, người dân khắp mọi miền Tổ quốc nói chung hiểu thêm về truyền thống của các bậc cha anh trong cuộc kháng chiến, từ đó khơi dậy niềm tự hào với khát vọng làm giàu trong thời kỳ mới.

Các Tướng lĩnh tham dự buổi gặp mặt

Các tướng lĩnh tham dự buổi gặp mặt.

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, người Nghệ An thể hiện chí khí anh hùng, góp công lớn cùng quân và dân cả nước đánh bại kẻ thù. Giữa gian khó, lửa đạn, tinh thần người Nghệ càng được tôi luyện, tỏa sáng, thể hiện qua danh sách tướng lĩnh người Nghệ An được Nhà nước phong tặng trong hàng chục năm qua với số lượng khoảng 130 người.

Nhiều tướng lĩnh lừng danh như Tướng Phùng Chí Kiên (Diễn Yên, Diễn Châu),  Đại tướng Chu Huy Mân (Hưng Hòa, TP. Vinh), Thượng tướng Trần Văn Quang (Nghi Lộc)...

Toàn Mặt trận Tây Nguyên có 4 trung đoàn chủ lực thì cả 4 trung đoàn trưởng đều là người Nghệ An gồm: Phùng Bá Thường, Hồ Đệ, Hoàng Nhiên… Đặc biệt, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 là Tham mưu trưởng Chiến dịch Tây Nguyên mùa Xuân năm 1975.

Các đại biểu tham dự

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm nhân ngày gặp mắt.

Những đóng góp to lớn của các tướng lĩnh là người Nghệ An đã tô thắm thêm truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của quê hương Xô Viết anh hùng. 

Tin mới