mask

Gặp mặt giao lưu 'Diễn đàn Vinh xưa - Hà Nội 2022'

(Baonghean.vn) - Sự kiện “Lan tỏa Vinh xưa - Hà Nội 2022” là một hoạt động do Hội Đồng hương Nghệ An tổ chức tại Hà Nội. 
0:00 / 0:00
0:00

Sự kiện được bắt đầu bằng trưng bày 50 bức ảnh về đô thị Vinh thời thuộc Pháp từ ngày 10/10 đến ngày 16/10/2022 tại 175 Tây Sơn - Hà Nội. Đồng thời, trong sự kiện này cũng sẽ lần đầu tiên trình chiếu 2 bộ phim tài liệu về Vinh thời kỳ chiến tranh phá hoại của Mỹ, trong đó chứa đựng rất nhiều hình ảnh về đô thị và con người Thành Vinh thời khói lửa. Được biết, một thành viên diễn đàn Vinh xưa đã mua bản quyền tặng cho sự kiện này.

Gặp mặt giao lưu 'Diễn đàn Vinh xưa - Hà Nội 2022' ảnh 1

Trưng bày 50 bức ảnh về Vinh xưa tại Hà Nội. Ảnh: Facebook Vinh xưa

“Lan tỏa Vinh xưa - Hà Nội 2022” có mục đích giúp cho công chúng có một hình dung khác về Vinh, với tư cách một đô thị công nghiệp, kỹ nghệ và thương mại bậc nhất Trung Kỳ thời thuộc Pháp. Qua đó, bồi đắp thêm tình yêu đối với thành phố, để càng khắc khoải với Vinh xưa, càng trăn trở với Vinh nay.

"Chương trình cũng là sự kiện góp phần tái hiện một đô thị Vinh như nó đã từng. Để cho hôm nay, điều chúng ta cần và có thể làm lúc này là nghiên cứu, chắt lọc những giá trị Vinh trong quá khứ, để cho những giá trị đó không mất đi, mà ngược lại được ghi nhớ, được bảo tồn và phát triển. Mong rằng, giá trị Vinh, bản sắc Vinh luôn là nỗi khắc khoải của các nhà lãnh đạo và quản lý và của tất cả những người yêu Vinh", ông Phạm Xuân Cần người sáng lập nhóm "Vinh xưa" cho biết.

"Vì vậy, những sự kiện như thế này là hết sức cần thiết để khơi dậy cảm hứng Vinh xưa, để cùng trăn trở về Vinh nay. Để Vinh, một thành phố lớn Bắc Trung Bộ xứng danh là một đô thị “rất xưa và rất trẻ”.

Ngày 16/10/2022 (sáng Chủ nhật) sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ giao lưu giữa những người yêu Vinh. Tại đây, nhà nghiên cứu Phạm Xuân Cần, người sáng lập nhóm Vinh Xưa (với 40 ngàn thành viên) sẽ thuyết trình giới thiệu về diện mạo đô thị Vinh thời thuộc Pháp. Sau đó, dưới sự dẫn dắt của TS Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, là cuộc tọa đàm, trao đổi về những vấn đề về đô thị, văn hóa và con người Vinh xưa, Vinh nay.

Tin mới