mask

Gặp thượng đỉnh chứng tỏ Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 25/7, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ vừa qua ở Helsinki chứng tỏ Moskva sẵn sàng hợp tác với Washington.
Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Phát biểu trước thềm khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), ông Oreshkin nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác trong nhiều mặt. Cuộc gặp thượng đỉnh gần đây nhất với Tổng thống Mỹ cho thấy chúng tôi sẵn sàng hợp tác và phối hợp chung trong tương lai”.

Quan chức này cho biết thêm, Nga cũng sẵn sàng hợp tác quốc tế với các quốc gia khác dưới mọi hình thức.

Bộ trưởng Kinh tế Nga nhấn mạnh: “Kim ngạch thương mại của Nga với các nước (thành viên BRICS) đạt 100 tỷ USD. Chúng tôi đang mở rộng và sẵn sàng hợp tác, không chỉ trong quan hệ thương mại mà còn trong lĩnh vực đầu tư và tài chính”. 

BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Mục tiêu của BRICS là phát triển đối thoại và hợp tác bền vững, thiết thực và minh bạch giữa các nước.

Các nước thành viên cũng nhất trí, hoạt động của BRICS cần dựa trên nền tảng không bó hẹp trong nội khối, và không chỉ trích các bên thứ ba. Nga là nước sáng lập hiệp hội này. 

Một trong những mục tiêu chính của BRICS là phát triển một hệ thống tài chính toàn cầu, độc lập khỏi các thể chế hiện tại, vốn phụ thuộc vào đồng USD.

Một trong những bước đi để thực hiện mục tiêu này là thành lập Ngân hàng Phát triển mới BRICS (NDB) và Quỹ Dự trữ Khẩn cấp (CRA). Quỹ này sẽ được sử dụng trong thời điểm khủng hoảng tài chính./.

Tin mới